Ông Pushkov: Áo tuyên án cho chính sách “mở cửa” ở châu Âu

© Sputnik / Vladimir FedorenkoAlexei Pushkov
Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên án cho chính sách “những cánh cửa rộng mở” ở châu Âu, làm nảy sinh nghi vấn về tương lai của Thỏa thuận Schengen, - đó là nhận định của ông Aleksey Pushkov đứng đầu Ủy ban quốc tế của Duma Quốc gia Nga.

Hôm thứ Bảy, ông Faymann tuyên bố chính quyền Áo hạn chế hiệu lực của Thỏa thuận Schengen và tiến hành tăng cường kiểm tra tất cả những người nhập cảnh vào đất nước. Theo lời ông, chính quyền Áo bây giờ dự định làm theo tấm gương của nước Đức láng giềng, "siết chặt kiểm soát biên giới và trục xuất dân tị nạn". Như vậy, theo lời chính trị gia, những ai không có quy chế người tị nạn, hoặc không tiến hành thủ tục thích hợp xin tị nạn ở Áo, sẽ phải rời khỏi đất nước.

Người tị nạn - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Áo tiên đoán “sự tan rã lặng lẽ” của EU do người nhập cư

Sau những sự kiện nóng như đòi hỏi tối hậu thư Thủ tướng Bavaria về cắt giảm dòng chảy dân tị nạn và đóng cửa biên giới chống người nhập cư bất hợp pháp, ông Pushkov lưu ý rằng "nỗi ám ảnh tự do" của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong quan hệ với dân tị nạn có thể dẫn đến sự sụp đổ của Hiệp ước Schengen.

Trước đó có thông báo rằng hàng loạt nước châu Âu, trong đó có Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, đã tạm thời khôi phục các trạm  kiểm soát tại cửa khẩu biên giới, để hạn chế dòng người tị nạn đổ đến những nước này. Theo dữ liệu của cơ quan biên giới EU Frontex, trong năm 2015 đã có hơn 1,2 triệu người di cư đến địa bàn EU. Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng, cuộc khủng hoảng di dân hiện nay là lớn nhất thế giới kể từ sau Thế chiến II.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала