Nga sẵn sàng xuất khẩu robot quân sự

© Sputnik / Alexei Malgavko / Chuyển đến kho ảnhTriển lãm quốc tế Russia Аrms Еxpo
Triển lãm quốc tế Russia Аrms Еxpo - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu tiếp thị ra thị trường thế giới hệ thống robot chiến đấu đa năng Uran-9.

Dịch vụ báo chí của "Rosoboronexport" đưa tin này.

"Uran-9" được thiết kế để trinh sát từ xa và yểm trợ hỏa lực. Nó bao gồm hai robot trinh sát và yểm trợ hỏa lực, một máy kéo để vận chuyển và trạm điều khiển di động.

Vũ khí trang bị cho Uran-9  để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và yểm trợ hỏa lực gồm pháo tự động cỡ nòng 30mm, súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và tên lửa chống tăng dẫn đường "Ataka". Tuy nhiên, thành phần vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia "Rosoboronexport", robot quân sự Nga là đặc biệt hữu ích trong các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, bao gồm cả trong các khu định cư. Robot được sử dụng để giảm đáng kể tổn thất nhân sự.

 

Hiện  nay, về nhiều đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, "lính robot" Nga vượt trước sản phẩm tương tự của phương Tây. Nhờ chất lượng cao và giá cả tương đối thấp, robot Nga lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này. Kỹ thuật robot của Nga đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu.

Lầu Năm Góc theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga. Tháng Mười Hai năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Wark đã bày tỏ quan ngại về sự phát triển thành công của kỹ thuật  robot quân sự Nga, như ông nói, robot Nga "có khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập".

Phi công Nga tại căn cứ không quân Hmeymim - Sputnik Việt Nam
Nhà báo Mỹ: Quân đội Mỹ nề trọng sự thành công của Nga ở Syria

Bà Olga Uskova, Chủ tịch công ty phát triển robot quân sự, cho biết về  những khác biệt cơ bản so với sản phẩm tương tự của nước ngoài:

"Mỹ cũng có robot quân sự, chủ yếu được điều khiển từ xa. Để bảo đảm hoạt động của chúng cần phải thành lập trạm điều khiển. Tuy nhiên, trong điều kiện chiến sự, hệ thống liên lạc bị "đè bẹp" trước tiên, và sau đó tất cả các robot đều ngừng hoạt động. Còn robot quân sự Nga có "bộ não" riêng không thể bị đè bẹp. Robot tiếp tục di chuyển và thực hiện nhiệm vụ chừng nào chưa bị phá hủy".

Theo kế hoạch, các hoạt động giới thiệu hệ thống chiến đấu Robot Nga trên vũ đài quốc tế sẽ bắt đầu vào tháng Hai năm nay. Bộ Quốc phòng Nga dự định tổ chức hội nghị quân sự-khoa học đầu tiên dành riêng cho các robot chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала