Ông Tập đến Iran với mục đích gì?

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Vào ngày thứ 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức Saudi Arabia.

Như dự kiến, trong thời gian chuyến thăm này, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và sẽ phát hành bản tuyên bố chung về nội dung này. Chủ tịch Trung Quốc cũng sẽ đến thăm hai nước Trung Đông khác — Ai Cập và Iran để thảo luận với các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự khu vực và quốc tế.

Sau khi dỡ bỏ lệnh cấm vận, giới đầu tư Trung Quốc sẽ thể hiện sự chú ý lớn nhất đến những lĩnh vực nào của nền kinh tế Iran?

Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc - Vương Quốc Anh : "Kỷ nguyên vàng" trong quan hệ song phương?

Phóng viên đài Sputnik hỏi ý kiến của chuyên gia Hamidreza Azizi từ Trung tâm nghiên cứu Á-Âu thuộc trường Đại học Tehran và là chủ biên của trang tin "Tabnak":

"Chuyến thăm Iran của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa  rất quan trọng bởi vì hiện nay nước Cộng hòa Hồi giáo đang bước vào một giai đoạn mới. Đã công bố và bắt đầu thực hiện Kế hoạch hành động toàn diện chung — dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đã bị áp đặt trước đó. Trong khoảng thời gian trước lệnh cấm vận, Trung Quốc đã tỏ ra ý muốn tiếp cận thị trường Iran — cả thị trường thương mại và đầu tư. Nhưng, do lệnh trừng phạt kinh tế, các nhà đầu tư buộc phải rời khỏi một số dự án. Bây giờ không có rào cản nào, và các nhà đầu tư có thể trở lại thị trường Iran. Hơn nữa, nếu so sánh với các nước khác mới bắt đầu chú ý đến Iran, thì Trung Quốc có lợi thế do thực tế rằng trong mấy thập kỷ qua, Trung Quốc luôn hoạt động trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau trong quan hệ với các đối tác Iran, cả trước và sau lệnh trừng phạt. Đặc biệt trong quan hệ liên ngân hàng. Bây giờ, sau khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt, Iran có quyền truy cập hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT. Chắc là Trung Quốc sẽ thể hiện sự quan tâm đến những dự án đầu tư liên quan đến sự phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước. Và năng lượng cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất. Tất nhiên, trong thời gian chuyến thăm Iran của ông Tập Cận Bình hai bên sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực này. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng ở giai đoạn này là đảm bảo sự ổn định kinh tế và đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Sự đối tác với Iran trong lĩnh vực này có thể  mang lại những lợi ích rõ rệt. Đặc biệt là trước đây Trung Quốc đã mua năng lượng từ Iran. Mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực này có thể được mở rộng và mang lại kết quả lớn hơn cho cả hai bên".

Chuyên gia Hamidreza Azizi cũng nói về vai trò trung gian của Trung Quốc trong quá trình hòa giải giữa Tehran và Riyadh. Ông nói, trong thời gian chuyến công du các nước Trung Đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến cả Saudi Arabia và Iran. Điều đó có thể mang tính biểu tượng. Trung Quốc đã nhiều lần nói rõ lập trường của mình về các vấn đề khu vực Trung Đông: đối với Bắc Kinh điều quan trọng nhất là sự ổn định và an ninh trong khu vực, để các cuộc xung đột được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала