Phương Tây tăng lòng tin với Iran, Israel đơn độc

© Fotolia / Peyman KaiediBản đồ các nước Trung Đông và vùng Vịnh
Bản đồ các nước Trung Đông và vùng Vịnh - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon bày tỏ sự thất vọng về thỏa thuận giữa Mỹ và Iran, không những thế ông còn gọi Tehran là kẻ thù chính của Israel.

Ông cho biết: "Đối với chúng tôi, Iran là kẻ thù chính, khi nghe ý kiến ​​khác về chủ đề này, tôi chỉ có thể nhấn mạnh rằng nếu cho tôi lựa chọn giữa Iran và IS, tôi thà chọn IS."

Tổng biên tập tờ báo Iran News — ông Emad Abshenas, một chuyên gia thường xuyên của ban biên tập Sputnik tiếng Ba Tư cho rằng, so sánh Iran với một tổ chức khủng bố mang mối đe dọa tiềm năng cho thế giới là điều hoàn toàn không thể chấp nhận. Iran đã chứng minh dù là một quốc gia trong khu vực ngòi nổ Trung Đông, Iran vẫn có khả năng trung thành với chính sách hòa bình, — ông Emad Abshenas nói:


 "Trong 2-3 thập kỷ qua, vì lợi ích tồn tại, ổn định và an ninh quốc gia, Israel có lập trường để mặc xung đột và nội chiến tiếp diễn ở các nước láng giềng. Có bằng chứng là các nhóm khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" đã nhận được sự hỗ trợ từ phía Israel. Kết quả điều tra xác nhận, những kẻ khủng bố chiến đấu ở Syria thường xuyên được điều trị và phục hồi sức khỏe tại Israel, sau đó chúng trở lại mặt trận tiếp tục cuộc chiến chống Tổng thống Bashar Assad. Vì lợi ích riêng, Israel không muốn các nhóm khủng bố bị tiêu diệt từ trong trứng nước, bởi như vậy Quân đội Syria sẽ có cơ hội lấy lại sức mạnh, có khả năng trả đũa Israel. Trong những năm gần đây, Israel còn tích cực tuyên truyền bài trừ Iran. Tel Aviv không hài lòng với thỏa thuận hòa bình ký giữa Iran và các nước "nhóm sáu" khẳng định chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này hoàn toàn mang tính chất hoà bình."


Iran - Sputnik Việt Nam
Cạnh tranh gia tăng trên thị trường Iran
Mặt khác, sau khi kết thúc đàm phán nhiều năm và ký kết thỏa thuận giữa Iran với "nhóm sáu", đồng thời một Kế hoạch hành động chung toàn diện được bắt đầu thực hiện, thì thái độ của phương Tây với Iran đã thay đổi nhiều hơn, — ông Emad Abshenas nhận định. Chẳng hạn, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh vai trò của Iran trong nỗ lực thiết lập an ninh ở khu vực Trung Đông đầy biến động, ông lưu ý nước Cộng hòa Hồi giáo là "chìa khóa cho sự ổn định khu vực."

Điều này cho chúng ta thấy mức độ lòng tin của phương Tây với Iran đã tăng đáng kể, dù phương Tây chưa sẵn sàng gọi Iran là một đồng minh, điều này cần có thời gian, — ông Emad Abshenas nói:


 "Nếu nói bây giờ phương Tây coi Iran là một đồng minh hoặc người bạn thì không hoàn toàn đúng. Điều này đòi hỏi thời gian và sự chuẩn bị. Iran đã làm được rất nhiều việc theo hướng này. Thông qua các hoạt động ngoại giao, Iran đã chứng minh với tất cả rằng, mình quan tâm thiết lập hòa bình, ổn định và an ninh trên thế giới và khu vực. Hôm nay chúng ta thấy thái độ của phương Tây với Iran đã thay đổi nhiều. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói họ sẵn sàng gọi Iran là một đồng minh."


Quí vị vừa nghe ý kiến ​​của chuyên gia Iran Emad Abshenas về Iran ngày nay trong con mắt phương Tây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала