Các thủ tướng EU: Châu Âu còn hai tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn

© REUTERS / Marko DjuricaNgười tị nạn
Người tị nạn - Sputnik Việt Nam
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven đưa ra nhận định nghiêm túc rằng, các nước châu Âu chỉ còn một vài tháng để đề ra giải pháp tiếp cận chung cho vấn đề người tị nạn.

Sự chậm trễ sẽ là dẫn tới mối đe dọa nghiêm trọng đối với EU. Như vậy, ông Leuven đã bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, người kêu gọi châu Âu tìm kiếm giải pháp cho vấn đề di cư trong vòng 6-8 tuần tới.

Thủ tướng Hà Lan đã trình bày:


"Chúng ta thấy rằng, trong ba tuần đầu năm 2016 đã có 35 nghìn người từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp qua đường biển. Một năm trước, con số này là 1,6 nghìn người. Hiện là mùa đông. Khi mùa xuân đến, con số sẽ tăng gấp bốn lần, chúng ta sẽ không thể nào đối phó nổi."


"Đúng là khi mùa xuân tới, số lượng người tị nạn rất có khả năng sẽ tăng trở lại," – ông Leuven nhận định hưởng ứng. Thủ tướng Thụy Điển nhấn mạnh rằng, việc các nước EU bất lực trước vấn đề người di cư đe dọa sự thống nhất của các quốc gia châu Âu, đồng thời tạo ra nhiều rủi ro cho sự tồn tại của Hiệp ước Schengen.

Quan điểm của ông Leuven nhận được sự ủng hộ từ Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, người kêu gọi châu Âu phát triển một kế hoạch Marshall mới cho vấn đề di cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Bà Angela Merkel thừa nhận tình hình người tị nạn đã vượt khỏi tầm kiểm soát
"Cái mà chúng ta có thể nên làm chính là đầu tư hàng tỷ đồng vào các nước xuất xứ của người tị nạn nhằm giảm bớt gánh nặng di cư," — ông Leuven tiếp tục nói.

Có thể nghe thấy những phát biểu tương tự từ các quan chức cấp cao khác của châu Âu tại diễn đàn Davos. Người đứng đầu Chính phủ Pháp Manuel Valls nói là cuộc khủng hoảng di cư có khả năng dẫn tới một bi kịch, bản thân châu Âu có nguy cơ "tan rã trong một khoảng thời gian khá ngắn."

Thủ tướng Chính phủ Hy Lạp Alexis Tsipras tham dự cuộc thảo luận nhấn mạnh rằng, đối với Hy Lạp người tị nạn là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Ông nói: "Chúng tôi mong muốn loại bỏ vấn đề ở Hy Lạp, tìm ra một giải pháp thỏa đáng. Mỗi ngày chúng tôi phải chứng kiến sự gia tăng số người chết: người di cư đang bỏ mạng vì hoạt động của những kẻ buôn người."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала