Frankfurter Rundschau: dầu giá rẻ không còn có lợi cho phương Tây

© Fotolia / AshDesignGiá dầu
Giá dầu - Sputnik Việt Nam
Frankfurter Rundschau (tờ báo Quan sát Frankfurt) viết rằng, các nước phương Tây, chẳng hạn như Đức, đã quá quen hưởng thụ giá dầu thấp như một lễ hội.

Tuy nhiên, họ bắt đầu hiểu ra, sự bất ổn kinh tế toàn cầu sẽ đem lại hậu quả không tránh khỏi.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Các tác động tiềm ẩn của giá dầu thấp

Giá nhiên liệu không chỉ xác định thu nhập của hàng triệu người mà cả số phận các chính phủ, cho sự cân bằng chính trị ở các khu vực như Mỹ Latin và châu Phi. Dầu giá rẻ có thể kích động tâm trạng bất mãn ở những nước yếu, tạo ra loạt khu vực ngòi nổ mới trong không gian quốc tế, — tờ báo viết.

"Hậu quả của khủng hoảng nhiên liệu sẽ là những biến động chính trị trên thế giới," — ông Michael Klare, giáo sư trường đại học Hampton, Anh, nhận định với Frankfurter Rundschau.

Các nước phụ thuộc vào giá khí đốt, dầu thô, đồng hay đậu tương đang chật vật chống chọi khủng hoảng. Ví dụ, những quốc gia "nặng ký" như Nam Phi và Nigeria phải hứng chịu tổn thất kinh tế lớn, thậm chí kéo theo các nước trong lục địa.

Lo lắng trước nguy cơ kinh tế sụp đổ, nhiều người tìm cách chạy sang EU. Dưới áp lực giá nguyên nhiên liệu thấp, tình hình bất ổn diễn ra ở những khu vực có nhiều người tỵ nạn đổ vào châu Âu. Theo tác giả bài báo, chính do đó mà yếu tố có vẻ tích cực nhưng không đáng kể như mức giá nhiên liệu thấp, không thể nào bù đắp những thiệt hại do làn sóng di cư gây nên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала