Thuốc Nga đang trở lại Việt Nam

© Fotolia / .ShockThỏa thuận TPP đe dọa hệ thống y tế quốc gia
Thỏa thuận TPP đe dọa hệ thống y tế quốc gia - Sputnik Việt Nam
Năm 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đề nghị Stalin viện trợ cho Việt Nam thuốc chống sốt rét quinine, khi đó rất cần cho bộ đội và nhân dân các vùng được giải phóng.

Năm tạ quinine ngay lập tức được Liên Xô gửi đi, khởi đầu quá trình viện trợ thuốc men cho Việt Nam sau này. Cho đến những năm 90 của thế kỷ trước, các nhà thuốc và bệnh viện Việt Nam không thiếu các loại dược phẩm của Nga.

Cách đây không lâu, thuốc men Nga đã từng bước trở lại Việt Nam. Trước hết là các loại thuốc cần thiết để đối phó với những loại bệnh loại nan y như ung thư chẳng hạn. Lô thuốc Rituximab đầu tiên, chuyên sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu, đã được công ty công nghệ sinh học «Biocad» từ St. Petersburg gửi tới Việt Nam vào cuối năm ngoái.

RUSELPROM tham gia triển lãm Expo-Russia Vietnam 2015 tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Người Việt Nam biết rõ độ tin cậy của sản phẩm tập đoàn Nga "Ruselprom"

Đây là loại thuốc được công ty phát triển trong năm 2010. Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành rộng rãi tại các trung tâm khoa học của nhiều nước đã cho thấy hiệu quả của nó hoàn toàn tương đương như loại thuốc "Roche" của công ty dược phẩm Thụy Sĩ. Đồng thời, giá thuốc của Nga lại rẻ hơn 1/3 so với thuốc của Thụy Sĩ. Chỉ trong vòng hai năm, thuốc chống ung thư "Biocad" gần như hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường Nga và bắt đầu được xuất khẩu cho Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria. Đại diện "Biocad" tiếp tục thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này và giải quyết các vấn đề nâng cao công nghệ sản xuất tại Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Mỹ, Brazil. Ông Dmitry Morozov, tổng giám đốc "Biocad" cho biết:

"Công ty chúng tôi tham gia các hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về thương mại và hợp tác kinh tế. Hai năm rưỡi trước đây, khi dự phiên họp thường kỳ tại Việt Nam của Ủy ban, chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với những người Việt Nam rất thú vị và quyết định bắt đầu thủ tục đăng ký thuốc ở nước này. Chúng tôi rất phấn khởi rằng, cuối tháng mười hai vừa qua, đợt thuốc đầu tiên của chúng tôi đã đến được với thị trường Việt Nam."

Việc giao hàng được thực hiện trong khuôn khổ hợp đồng 5 năm trị giá hơn 10 triệu USD với đối tác Việt Nam. Hợp đồng có khả năng gia hạn và mở rộng khối lượng cung cấp hàng."

Alexei Likhachev - Sputnik Việt Nam
Xuất khẩu Nga sang Việt Nam từ đầu năm 2015 tăng hơn một phần ba

Ông Dmitry Morozov cho biết, ung thư đang trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn. Trước hết, bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa. Thứ hai — việc điều trị ung thư rất tốn kém. Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ đảm bảo cho tất cả bệnh nhân ung thư đều có thể tiếp cận dược phẩm công nghệ cao, bất kể mức thu nhập của họ. Rituximab ảnh hưởng đáng kể đến quá trình phát triển bệnh, làm giảm đáng kể số lượng các ca tử vong trong bệnh ung thư máu. Hầu hết khi dùng thuốc này, người bệnh hoặc hồi phục, hoặc có thể sống đàng hoàng mà không rơi vào trạng thái hoàn toàn tàn phế.

Tại Việt Nam đã bắt đầu quá trình đăng ký một loại thuốc khác của "Biocad" chuyên điều trị ung thư dạ dày và thận. Sắp tới sẽ làm thủ tục đăng ký loại thuốc thứ ba chuyên điều trị ung thư vú.

Tất cả các loại thuốc đó đều là sản phẩm công nghệ cao phức tạp, chỉ có thể sử dụng trong các trung tâm điều trị. Thuốc này đòi hỏi phải có hệ thống truyền đặc biệt và giám sát y tế thường xuyên. Ông Dmitry Morozov cho biết công ty có kế hoạch sớm mở một văn phòng đại diện tại Việt Nam, đồng thời tổ chức cho các bác sĩ Việt Nam chương trình tập huấn đặc biệt về sử dụng thuốc chữa ung thư của "Biocad."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала