Cuộc đấu vì Sri Lanka: Colombo đón tàu chiến Ấn Độ và Trung Quốc

© Sputnik / Павел Кононов / Chuyển đến kho ảnhTàu sân bay "Vikramaditya"
Tàu sân bay Vikramaditya - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng tại Sri Lanka.

Sau chuyến thăm của ba tàu chiến Trung Quốc, cập bến cảng Colombo là đội tàu chiến Ấn Độ dẫn đầu bởi tàu sân bay "Vikramaditya". Sau chuyến thăm của đội tàu chiến Ấn Độ, các nhà chức trách Sri Lanka đang chờ đợi các tàu chiến của Hải quân Nhật Bản.

Sự quan tâm của các cường quốc hàng hải châu Á đến đảo quốc này là dễ hiểu. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài “Sputnik”, chuyên gia Boris Volkhonsky từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga nói:


"Sri Lanka chiếm vị trí độc đáo trong chiến lược hải quân của nhiều cường quốc. Đất nước này ở nơi giao nhau giữa các tuyến đường biển quan trọng nối Trung Đông và Đông Phi với  Đông Nam và Đông Nam Á. Như vậy, đối với Trung Quốc, Sri Lanka là một nút quan trọng trong chiến lược biển, mà trong văn học tiếng Anh được gọi là "Chuỗi Ngọc Trai”.  Bản thân Trung Quốc gọi chiến lược này là "con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI". Song, trong chiến lược này Trung Quốc muốn đặt mục tiêu kép. Một mặt Trung Quốc đang tìm cách bảo vệ các tuyến đường biển để vận chuyển an toàn các thứ hàng quan trọng, đặc biệt nhiên liệu hydrocarbon. Mặt khác, rõ ràng là Bắc Kinh muốn củng cố  sự hiện diện của mình ở Ấn Độ Dương. Ở phía Nam Sri Lanka, Trung Quốc có các dự án quy mô lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng và đang xây dựng cảng Hambantota. Đây sẽ là thành phố cảng lớn thứ hai sau Colombo và sẽ có mục tiêu kép. Hiện nay, trong dự án đó không nói gì về việc thành lập một căn cứ hải quân của Trung Quốc. Nhưng, chắc chắn ở đó sẽ có trạm tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng các tàu Trung Quốc, bao gồm cả tàu chiến".


Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Đảo Đài Loan sẽ bơi xa Trung Quốc?
Ấn Độ không thể không lo lắng trước việc Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở Ấn Độ Dương, đầu tư những khoản tiền lớn vào nền kinh tế Sri Lanka, các tàu ngầm và tàu chiến của Trung Quốc ngày càng thường xuyên đến thăm các cảng của đảo quốc. Không ngẫu nhiên mà ngay sau chuyến thăm các tàu chiến Trung Quốc, đội tàu chiến của hải quân của Ấn Độ đã neo đậu tại cảng Colombo. Chuyên gia Boris Volkhonsky cho biết:"Chuyến thăm của tàu sân bay Ấn Độ "Vikramaditya"  là một bằng chứng cho thấy rằng, bất chấp những vấn đề tồn đọng lâu nay giữa Ấn Độ và Sri Lanka liên quan đến tình trạng của những người thiểu số Tamil ở quốc đảo, hai nước này sẵn sàng phát triển sự hợp tác hiệu quả. Đối với Ấn Độ, điều đó có nghĩa là tạo ra một đối trọng với chính sách "Con đường tơ lụa trên biển" của Trung Quốc".


Một cầu thủ khác tham gia cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trong khu vực là Nhật Bản. Tokyo muốn trở thành một quyền lực toàn cầu chứ không phải một quốc gia khu vực, và có những tham vọng châu Á. Bây giờ lợi ích quốc gia của Nhật Bản không hạn chế bởi  khu vực Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, theo ý kiến của chuyên gia Nga, sự hiện diện của các tàu chiến Nhật Bản ở Ấn Độ Dương là một hiện tượng có thể dự đoán được.

Chuyên gia Boris Volkhonsky kết luận, nếu nói về Sri Lanka, thì chính phủ nước này muốn sử dụng lợi thế của vị trí địa chính trị. Colombo không có ý định chỉ phụ thuộc vào Bắc Kinh, mà muốn phát triển quan hệ với các nước khác. Nhưng đồng thời cố gắng không hạn chế sự hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала