Geneva -3: Thành phần tham gia đàm phán vẫn đang được thảo luận

© Sputnik / Hediye LeventSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
Nga đã đệ trình danh sách gồm 15 đại diện của phe đối lập Syria để tham gia cuộc đàm phán Geneva-3" về Syria.

Cuộc đàm phán đã không diễn ra theo kế hoạch trước đó vào ngày 25 tháng 1 do thực tế rằng Nga và Mỹ không đạt được thỏa thuận về thành phần những người tham gia. Cuộc đàm phán đã bị hoãn lại 3-4 ngày và như dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 28 hoặc ngày 29 tháng Giêng. Trong tương lai gần sẽ hoàn tất quá trình thảo luận về thành phần những người tham gia cuộc đàm phán của các phe phái đối địch ở Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh "Sputnik", ông Fuad Eliko, thành viên Liên minh Quốc gia Syria của phe đối lập và các lực lượng cách mạng, bình luận về tình hình xung quanh vòng đàm phán mới:


"Nga đã đệ trình danh sách gồm 15 đại diện của phe đối lập Syria, mà theo ý kiến của Matxcơva, những người này nhất định phải tham gia cuộc đàm phán Geneva-3. Đây có thể là một phái đoàn chung hoặc hai nhóm riêng của phe đối lập. Nga đặc biệt nhấn mạnh rằng, tham gia Geneva-3 phải có đại diện của các lực lượng dân chủ Syria, người đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Salih Muslim, cũng như Kadri Cemil và Haytham Manna. Cho đến nay, sự tham gia của các nhân vật này chưa được xác nhận. Hôm qua, ở Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ với các đại diện của phe đối lập Syria để thảo luận về quá trình chuẩn bị cho cuộc đàm phán ở Geneva. Theo kế hoạch, sau đó sẽ tổ chức một cuộc họp với phía Nga để cuối cùng làm rõ danh sách các thành viên tham gia cuộc đàm phán".


Quân đội Syria - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria đánh chiếm thành phố chiến lược quan trọng ở phía nam đất nước
Nói về lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc đàm phán sắp tới, ông Eliko nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và phe đối lập Syria không muốn để trong số những người tham gia có đại diện của Đảng Liên minh Dân chủ. Phe đối lập cáo buộc đảng này dường như đang hợp tác với chế độ cầm quyền. Sự tham gia của Đảng Liên minh Dân chủ vào cuộc đàm phán vẫn chưa được xác nhận.

Ông Fuad Eliko cho biết rằng, các đại diện của Lực lượng Quân đội Syria Tự do, tổ chức Ahrar al-Sham và Đội quân Hồi giáo sẽ đến Geneva. Đặc biệt, thủ lĩnh phong trào Jaish al-Islam (Đội quân Hồi giáo) đích thân tham gia cuộc đàm phán. Theo quan điểm của phe đối lập Syria, chỉ có hai nhóm khủng bố: đó là DAESH và Jabhat Al-Nusra. Ông Eliko nói, theo chúng tôi, các nhóm khác không phải là khủng bố.


Nói về kết quả có thể có của cuộc đàm phán ở Geneva, về triển vọng  ngăn chặn các hành động quân sự ở Syria, thành viên Liên minh Quốc gia Syria Fuad Eliko nói:


"Nếu Iran, Nga, Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục được những mâu thuẫn và thể hiện ý chí chính trị thống nhất, thì cuộc đàm phán Geneva sẽ phục vụ sự nghiệp hòa bình ở Syria. Nếu điều này không xảy ra thì cuộc chiến sẽ còn kéo dài".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала