Khu vực Đông Á trước ngưỡng phổ biến hạt nhân

© AFP 2023 / KCTV via YONHAPBắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trên biển
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trên biển - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể làm giảm đáng kể hiệu suất của việc triển khai vũ khí chiến lược Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản hay Đài Loan.

Rõ ràng là hoạt tính mở rộng của Lầu Năm Góc trong việc triển khai vũ khí chiến lược ở bán đảo Triều Tiên phần nhiều hướng tới mục đích kiềm chế gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương,  hơn là để hăm dọa Bắc Triều Tiên.

Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

Trung Quốc có thể đáp trả hành động này bằng việc mua S-400 của Nga, — như nhận xét của chuyên viên quân sự Nga Vladimir Evseev. Và đây là khả năng khá  nghiêm túc.

 "Phạm vi triệt hạ mục tiêu của tên lửa Nga S-400 là 400 km. Còn radar phát hiện sớm của nó cho phép nhận biết mục tiêu ở khoảng cách đến 600 km. Tổ hợp S-400 có thể kết nối với hệ thống radar chiến đấu, như đã phô trương gần đây tại Syria. Khi Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng bố trí trên biên giới một trận địa radar chiến đấu, họ đã bó tay bất lực trước S-400. Vì vậy, nếu triển khai S-400 trên lãnh thổ Trung Quốc, thì thực sự sẽ mở rộng khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không.

S-400 được thiết kế dành để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không hiện có cũng như  triển vọng. Tuy nhiên, Matxcơva có thể đề xuất với Bắc Kinh thứ gì đó còn tốt hơn nữa, — chuyên viên Vladimir Evseev cho biết.

"Đối với Trung Quốc, sẽ là tối ưu hơn khi bổ sung thêm cho hệ thống S-400 bằng cách mua cả Antei-2500. Khác với S-300 và S-400 có khả năng đánh chặn đầu đạn đang bay ở tốc độ 2 km/giây, Antey-2500 đủ sức chặn bắt đầu đạn đang có tốc độ bay 4 km/giây".

Nói chung, việc Hoa Kỳ bắt đầu bố trí vũ khí chiến lược Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng là đặt các nước châu Á-Thái Bình Dương trước bờ vực phổ biến vũ khí hạt nhân, — ông Vladimir Evseev đánh giá.

F-22 Raptor - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ bố trí vũ khí chiến lược trên bán đảo Triều Tiên

 "Quá trình này có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Nếu Bắc Triều Tiên quả thực đã chế tạo được bom nhiệt hạch, thì trong trường hợp này có thể chờ đợi là quyết định tạo lập các loại vũ khí hạt nhân riêng của nước mình sẽ được thông qua ở Nhật Bản đầu tiên rồi sau đó là Hàn Quốc. Tiếp đến phải sẵn sàng với khả năng mở mang sức mạnh tên lửa của tất cả các quốc gia trong khu vực, kể cả Hàn Quốc. Như vậy tình hình sẽ ngày càng bùng phát trầm trọng thêm hoặc đến mức nguy cơ bùng nổ, trong đó có nguyên cớ  "giọt nước tràn ly" là  những cuộc tập trận lớn của lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Xu hướng đáng lo ngại như vậy buộc LB Nga cũng phải có biện pháp để nâng cao độ bảo đảm an ninh cho lãnh thổ của mình, mà trong trường hợp này cụ thể là địa bàn Viễn Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала