Về ca ghép đầu người tiềm năng

© Fotolia / Fotos 593Về ca ghép đầu người tiềm năng
Về ca ghép đầu người tiềm năng - Sputnik Việt Nam
Các nhà chuyên môn ở Đại học Tổng hợp Y khoa Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã là những người đầu tiên trên thế giới thực hiện ca cấy ghép đầu cho khỉ.

Trước đây, chỉ có một ca cấy ghép đầu thành công, nhưng là thực hiện với chuột. Con vật đã có khả năng cử động sau khi nhà phẫu thuật tái tạo tủy sống của nó.

Trong chừng mực thí nghiệm với khỉ đã được thực hiện thành công, ca cấy ghép đầu người thứ nhất có thể diễn ra vào cuối năm 2017. Ca ghép đầu người tiềm năng sẽ do chuyên viên giải phẫu thần kinh Italy Sergio Kanavero tiến hành. Tuy nhiên địa điểm thực hiện cuộc cấy ghép đầu người hẳn sẽ là Trung Quốc.

“Trung Quốc quyết định tiến hành ca phẫu thuật này vì hy vọng giành giải thưởng Nobel và phô trương rằng đất nước này đã trở thành một cường quốc khoa học của thế giới. Điều đó gợi nhớ đến cuộc chạy đua mới vào không gian vũ trụ”, — ông Sergio Kanavero tuyên bố. 


Để tiến hành ca phẫu thuật có tính cách mạng, đầu bệnh nhân và cơ  thể hiến tặng được bảo quản đông lạnh. Tiếp đến, cắt các mạch máu và dây tủy sống rồi kẹp chặt.  Sau đó chiếc đầu được gắn với phần thân người bằng  chất keo sinh học  đặc biệt. Tiếp đến, bệnh nhân với cái đầu mới được đưa vào trạng thái hôn mê nhân tạo trong khoảng gần một tháng. Tiếp đến sẽ là gần một năm dành cho hoạt động phục hồi chức năng.

Ý tưởng về hoạt động cấy ghép như vậy đã gây ra cơn bão chỉ trích trong cộng đồng y học thế giới.

“Tôi cho rằng Kanavero là kẻ tội phạm. Thí nghiệm như vậy là không xứng đáng dưới  nhãn quan khoa học”, — Giáo sư phẫu thuật tái tạo Paolo Macchiarini từ Đại học Tổng hợp Karolinska ở Stockholm tuyên bố.
 
“Về cơ bản, hoạt động này chỉ nhằm mục đích tự quảng cáo chứ hoàn toàn không phải là bước đột phá về khoa học”, — bác sĩ chuyên khoa thần kinh Thomas Cochrane từ Trung tâm Đạo đức Y sinh của Đại học Tổng hợp Y khoa Harvard đánh giá.

“Tôi tuyệt nhiên không muốn điều này cho bất kỳ ai. Và cũng không cho phép ai làm như vậy với tôi. Có những thứ còn kinh khủng hơn cả cái chết”, — ông Hunt Bate Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ khẳng định.

Valery Spiridonov - Sputnik Việt Nam
Tin báo chí: Đã biết mốc cấy ghép đầu của lập trình viên Nga
Trong khi đó, có một bệnh nhân đã đồng ý cấy ghép đầu. Lập trình viên người Nga 31 tuổi Valery Spiridonov đang mắc căn bệnh di truyền – teo cơ cột sống và cơ bắp. Anh hy vọng sẽ có được một thân hình mới. Valery tuyên bố đồng ý với ca phẫu thuật, bất chấp rủi ro đáng sợ rõ ràng. “Đây là ứng dụng công nghệ giống như việc con người lần đầu tiên bước ra bên ngoài không gian vũ trụ mở,  vì thế sau đó trong tương lai sẽ giúp cho hàng trăm nghìn người đang ở tình trạng còn đáng buồn hơn tôi”, — anh  Spiridonov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya".
 
Đang chờ đợi là ca mổ cấy ghép  sẽ kéo dài hơn 36 giờ, đòi hỏi sự tham gia của nhiều chuyên viên y tế và tốn phí khoảng 20 triệu USD (theo cách tính toán tiết kiệm nhất).

Chuyên gia giải phẫu thần kinh Sergio Kanavero, người dự định cứu vãn cuộc đời  Valery Spiridonov bằng cách cấy ghép đầu, thì nuôi tâm thế lạc quan.

"Chúng tôi đã chứng tỏ rằng có thể vượt qua trở ngại chính với hoạt động cấy ghép đầu người. Đã  chứng minh được rằng não bộ sẽ không chết trong quá trình đó, bởi vì không chết trong thử nghiệm lâm sàng. Công nghệ này có thể giúp cho những người bị tổn thương tủy sống. Nhưng chúng tôi đang cần nguồn tài trợ. Vì vậy, bây giờ tôi thỉnh cầu sự giúp đỡ của những người giàu có trên khắp thế giới", — nhà giải phẫu thần kinh cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала