Nga và ASEAN: 20 năm mới là sự khởi đầu

Để phát triển sự hợp tác giữa Nga và ASEAN, trước hết, cần có ý chí chính trị rõ ràng ở cấp độ nhà nước và một cơ sở kinh tế vững chắc.

Nhận xét này đã nhận được sự đồng tình của các doanh nhân và học giả Nga tham gia cuộc thảo luận bàn tròn tại Trung tâm báo chí truyền thông quốc tế “Rossiya Segodnya” ở Moskva hôm thứ Năm, 28 tháng 1. Cử tọa đặt hy vọng lớn vào hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Sochi sẽ diễn ra khoảng giữa tháng Hai đánh dấu 20 năm quan hệ đối tác của LB Nga với Hiệp hội, cũng như với việc công bố năm 2016 là Năm Văn hóa Nga tại các nước ASEAN và Năm Văn hóa ASEAN tại Nga.


“Đó là một quyết định vô cùng đúng đắn, — ông Dmitry Mosyakov, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á Viện Đông phương học Viện hàn lâm khoa học Nga nhấn mạnh. – Rất đơn giản là các doanh nhân Nga và doanh nhân từ ASEAN đôi khi thiếu hụt kiến ​​thức cơ bản về văn hóa, lịch sử và truyền thống lẫn nhau, về cách xây dựng quan hệ đối tác, tiến hành kinh doanh. Mọi vấn đề sẽ dễ dàng giải quyết hơn trên mặt bằng mà bạn nắm bắt.”


Cho đến nay, ở Nga được biết đến nhiều nhất giữa các nước ASEAN vẫn là Việt Nam – trong đó có nhờ sự giúp đỡ giai đoạn Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, cũng như nhờ hoạt động thành công của các lien doanh năng lượng, dầu khí và nhiều lĩnh vực khác tại nước Cộng hòa.

Sự quảng bá doanh nghiệp Nga ở các nước khác trong khu vực cũng được thúc đẩy, dù chưa thực sự tích cực, — ông Victor Tarusin, giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Nga-ASEAN nêu nhận xét.
 
“Gần đây, — ông nói – có dự án của RAO "Đường sắt Nga" đã thực sự khởi động trên đảo Kalimantan, Indonesia. Đó là lắp đặt 285 km đường sắt và xây dựng hai kho cảng bốc dỡ than.

 Đáng chú ý là dự án "Kaspersky" — thực tế tại hầu hết các nước thuộc Hiệp hội, ở đâu có thiết bị điện tử ở đó đều khai thác phần mềm chống virus Kaspersky. Mới đây, văn phòng đại diện của hãng chuyên kinh doanh các giải pháp bảo mật thông tin cho các khách hàng lớn đã được mở ở Malaysia.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Sochi, cổng thông tin du lịch "Russia-ASEAN-Travel" được dự kiến khai trương, có mục tiêu cung cấp cửa sổ thông tin cho khách du lịch Nga ở các nước ASEAN và cho khách du lịch ASEAN tại Nga.

Ông Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương, Viện Đông phương học Viện Hàn lâm khoa học Nga. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – quốc gia số một về thái độ tích cực đối với nước Nga (video)
Những gì được nêu đều là các dự án thuộc cơ cấu kinh doanh phi chính phủ, nhưng sự hiện diện hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước cũng là điều cần thiết. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, Inter RAO và Inter RAO xuất khẩu sẽ chú ý đến các nước ASEAN đang có nhu cầu cao tăng công suất năng lượng tái tạo như Indonesia, Malaysia. Những kinh nghiệm của Nga có thể sẽ hữu ích cho các nước ASEAN trong kế hoạch xây dựng hệ thống kết nối năng lượng.”

Cuộc thảo luận bàn tròn không quên đề cập tới phương diện quốc tế của sự xích lại gần giữa Nga và ASEAN. Theo như ghi nhận, tiến trình này vướng phải tác động tiêu cực từ các tình huống xung đột giữa một số nước thuộc Hiệp hội và Trung Quốc.

Giáo sư Mosyakov bình luận: “Hầu hết các nước ASEAN hoàn toàn không mong sự mở rộng quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, do lập trường của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng điều này không thể là một trở ngại cho sự xích lại gần quan hệ giữa Nga và các nước khu vực Đông Nam Á. Tồn tại khái niệm cơ bản: phải tìm kiếm sự cân bằng. Nga cần kiên định tuân thủ chính sách "hai với" — mở rộng quan hệ hợp tác với Trung Quốc cũng như với các nước ASEAN.”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала