Thảm sát Odessa: Đạo diễn Pháp cho thấy nguyên vẹn bi kịch

© AP Photo / Vadim GhirdThảm kịch Odessa
Thảm kịch Odessa - Sputnik Việt Nam
Đạo diễn người Pháp Paul Moreira đã thực hiện bộ phim tài liệu nói về những sự kiện bi thảm xảy ra tại Odessa hồi tháng Năm 2014, khi hơn 40 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa phái ủng hộ và phản đối chính quyền mới ở Kiev.

Bộ phim "Ukraina: Chiếc mặt nạ cách mạng" đã được trình chiếu trên kênh truyền hình Pháp Canal+ vào ngày thứ Hai 1 tháng Hai 2016 mặc dù ̣đại sứ quán Ucraina yêu cầu  không làm nhô vậy. Đạo diễn kể rằng ông đã "phỏng vấn mấy chục nhân chứng trực tiếp của sự kiện", tạo điều kiện để ông "lọc bỏ sự cường điệu hay dối trá từ phía những đối tượng tấn công cũng như từ phía các nạn nhân".

Theo quan điểm của đạo diễn Moreira, báo chí phương Tây phản ánh không đủ chính xác về sự kiện Odessa, nếu tính đến quy mô của thảm kịch này. "Khi tôi bắt đầu cuộc điều tra ở Ukraina, tôi đau lòng  phát hiện ra rằng hành vi tàn bạo như thú dữ ở Odessa hồi tháng Năm 2014 dường như bị xóa sạch khỏi ký ức của mọi người… Là một thành phố lớn tại trung tâm châu Âu, ngoài cửa là thế kỷ thứ 21, thế mà có chuyện đốt cháy công nhiên giết hại 45 con người!", — vị đạo diễn nhấn mạnh.

Những người ủng hộ phong trào cực đoan Cánh hữu - Sputnik Việt Nam
Kiev yêu cầu không chiếu ở Pháp phim - điều tra về các sự kiện ở Maidan và Odessa

Theo lời  đạo diễn, cuộc điều tra "trái với quan niệm thông thường" đã gặp phải thái độ thù nghịch của một số nhà báo Pháp cũng như của  chính quyền Ukraina. "Trên một trang web bằng tiếng Ukraina người ta còn gọi tôi là "tên khủng bố" làm việc cho tình báo Nga". Đã có đòi hỏi để cấm bộ phim. Còn đại sứ Ukraina thậm chí bắt đầu gây áp lực với kênh Canal+», — đạo diễn Moreira chia sẻ.

Đạo diễn  Pháp bị cáo buộc rằng ông đã phóng đại vai trò của các thành viên dân tộc chủ nghĩa Ukraina trong cuộc xung đột, cũng như "ảnh hưởng của Hoa Kỳ với việc thay đổi chính thể" ở Kiev. Ngoài ra, Moreira hướng sự tập trung vào "nạn nhân nước mắt" trong bộ phim, vốn không phải là chi tiết hợp khẩu vị với tất cả mọi người. "Trong phim tôi quả thực đã dành lời cho người mẹ của một gia đình, người phụ nữ này đã mất đứa con trai 17 tuổi (…). Khi tin được rằng cuộc phỏng vấn mà tôi thực hiện không bị cắt xén dành cho bộ phim, người mẹ đau khổ ấy nói chuyện cùng tôi với sự kiềm chế đáng khâm phục, bà nói rằng phương Tây không hề quan tâm đến số phận của cư dân ở đây", — đạo diễn Moreira hồi tưởng.

Ucraina - Sputnik Việt Nam
Ủy ban châu Âu: Ukraina cần điều tra vụ bạo lực ở Maidan và Odessa

Có những nhà phê bình cũng đã phản bác khẳng định của đạo diễn phim, rằng thủ lĩnh đảng Ukraina "Tự do" Oleg Tyagnibok, nhân vật trung tâm tại các cuộc biểu tình phản đối hồi mùa đông 2013-2014, "chính là một thành viên của phong trào tân phát-xit". "Người này đã nhiều lần tuyên cáo rằng ông ta muốn giải phóng đất nước khỏi "băng đảng mafia Do Thái-Matxcơva" (…). Ngoài ra, nhân vật này là nhà sáng lập đảng xã hội-dân tộc, chẳng lẽ điều này không nhắc bạn nhớ tới cái gì hay sao?", — tác giả bộ phim "Ukraina: Chiếc mặt nạ cách mạng" giải thích.

"Nếu dừng lại ở tầm thụ cảm chung của toàn cầu, thì đúng, rõ ràng là  công chúng không hề biết gì về vai trò của các nhóm tân phát-xit ở Ukraina, cũng như về sự kiện tàn bạo vô nhân tính ở Odessa. Và tất cả tình trạng đó chỉ bởi thực tế lịch sử không được phản ánh đầy đủ và khách quan", — đạo diễn Moreira kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала