Hệ thống THAAD của Mỹ ở Đông Á nhằm vào ai?

Ông Kim Moo-sun, Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, cho rằng, nước ông phải đồng ý với việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc Hệ thống đánh chặn tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Theo ý kiến của ông, không thể phản ứng một cách thụ động tới nguy cơ hạt nhân từ phía CHDCND Triều Tiên.

Vấn đề triển khai hệ thống THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc đã được thảo luận trong thời gian dài, và hầu hết các chuyên gia không nghi ngờ rằng sớm hay muộn nó sẽ được bố trí trên lãnh thổ của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc muốn mặc cả với Mỹ về vấn đề triển khai hệ thống THAAD. Chuyên viên Georgy Toloraya, Giám đốc chương trình Triều Tiên của Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho biết:

 "Trước hết, Seoul mặc cả với Mỹ về vấn đề này để nhận thêm những nhượng bộ trong mọi lĩnh vực quan hệ song phương, và đồng thời để Trung Quốc thấy được rằng Hàn Quốc có thể thực thi đường lối chính trị độc lập, không lệ thuộc vào Washington. Như được biết, Bắc Kinh kiên quyết chống lại việc bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa trên bán đảo Triều Tiên. Bây giờ, sau khi Bắc Triều Tiên thực hiện vự thử hạt nhân và đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo, cuộc tranh luận về nội dung triển khai hệ thống THAAD ở phía Nam bán đảo Triều Tiên đã trở thành sôi nổi hơn".

Seoul - Sputnik Việt Nam
Seoul yêu cầu những biện pháp trừng phạt “cứng rắn nhất trong lịch sử” với Bắc Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cũng rất tích cực ủng hộ kế hoạch bố trí các tên lửa THAAD. Theo ông, với hệ thống này Hàn Quốc có thể giáng trả hiệu quả hơn mối đe dọa tên lửa từ phía Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc có cả những người phản đối việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ. Họ lo ngại rằng, sau khi triển khai các tên lửa THAAD  trên lãnh thổ Hàn Quốc, Washington sẽ cố gắng ép buộc Seoul tham gia vào việc thành lập một hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực Đông Bắc Á. Chuyên viên Georgy Toloraya nói, hầu hết các chuyên gia cho rằng, những lập luận này là thực tế hơn so với mối đe dọa từ phía Bắc Triều Tiên:

 "Đa số chuyên gia không tin vào những lời tuyên bố dường như THAAD chỉ phục vụ mục đích bảo vệ khỏi các tên lửa của Bắc Triều Tiên. Trên thực tế, Bắc Triều Tiên không sở hữu nhiều tên lửa. Chắc là, hệ thống của Mỹ không chỉ nhằm ngăn chặn Bắc Triều Tiên. Mặt khác, những nỗ lực của Washington nhằm tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực Đông Bắc Á bắt đầu mang lại kết quả.  Tất nhiên, kế hoạch này là không tốt đối với Trung Quốc và không phải là rất tốt đối với Nga. Nhân tiện xin nói luôn, các chuyên gia không bác bỏ quan điểm rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực này là một bộ phận của chiến lược toàn cầu nhằm kiềm chế Trung Quốc và nhằm phần nào chống nước Nga".

Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trên biển - Sputnik Việt Nam
Tokyo triển khai lực lượng phòng không dè chừng Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Trung Quốc đang thực thi chính sách đối ngoại độc lập hơn, đang bảo vệ các lợi ích của mình  một cách kiên quyết hơn. Điều đó không làm vừa lòng Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước láng giềng với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống THAAD  trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, trong khi chưa có bất kỳ cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, tình trạng này sẽ không kiềm chế mà ngược lại khuyến khích Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình tên lửa hạt nhân của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала