Ấn Độ tiếp thanh tra quốc tế Hải quân

Từ ngày 04 đến 08 tháng Hai tại Visakhapatnam thuộc Ấn Độ sẽ diễn ra đợt thanh tra quốc tế đánh giá Hải quân (International Fleet Review - IFR).

Những ngày này, Ấn Độ sẽ thành trung tâm thu hút sự chú ý đối với Hải quân nhiều nước. Trong ngày hội Hải quân này sẽ có con  số thành viên tham gia lớn nhất châu Á, — khi đàm đạo với phóng viên  Sputnik, ông Uday Bhaskar, Phó Đề đốc về hưu hiện là Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Chính trị (Society for Policy Studies) cho biết như vậy.


“Cuộc thanh tra hải quân quốc tế nhắm tới những mục tiêu đa dạng trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và quân sự. Năm nay chúng tôi tiếp đón đoàn đại biểu từ 54 quốc gia và 24 tàu chiến của Hạm đội nước ngoài. Trong tương quan này, tôi muốn lưu ý rằng kết quả thanh tra sẽ là một dạng  công nhận quốc tế về vai trò ngày càng lớn mạnh của Ấn Độ trên bình diện hải quân. Còn ý nghĩa ngoại giao của cuộc thanh tra quốc tế bao hàm chính ở phương châm của nó là "Thống nhất qua các đại dương» (“United Through Oceans”), thể hiện sự phấn đấu của chúng tôi tới hợp tác trên biển”.


Tàu sân bay Vikramaditya - Sputnik Việt Nam
Cuộc đấu vì Sri Lanka: Colombo đón tàu chiến Ấn Độ và Trung Quốc
Đồng thời, cũng cần ghi nhận rằng cuộc phô trương những thành tựu hải quân tại sự kiện quốc tế cũng là tín hiệu về sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển khi cần thiết với sự trợ giúp  của lực lượng hải quân.  Đó cũng là dịp phô trương thanh thế, chứng tỏ khả năng hỗ trợ  bạn bè, đồng minh và những nước cùng chí hướng trên vũ đài quốc tế. Và trên hết việc tiến hành cuộc thanh tra là dịp để nước chủ nhà  biểu dương sức mạnh hải quân của mình ".

Ấn Độ từng tổ chức tiếp nhận cuộc thanh tra hải quân quốc tế lần trước vào năm 2001. Khi đó số thành viên phái đoàn thanh tra là đại diện của 29 quốc gia. Việc gia tăng đáng kể số lượng quốc gia  tham gia vào ngày hội Hải quân quốc tế trong năm nay phản ánh uy tín ngày càng cao của Ấn Độ như là một cường quốc hải quân hùng mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала