Trung Quốc và động thái quân sự trên bán đảo Triều Tiên

© Ảnh : NASABán đảo Triều Tiên chụp từ ISS
Bán đảo Triều Tiên chụp từ ISS - Sputnik Việt Nam
Máy bay trinh sát Trung Quốc đã vi phạm vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản. Mặc dù sự vi phạm chính thức không phận của Hàn Quốc và Nhật Bản đã không xảy ra, nhưng trong mọi trường hợp, Nhật Bản đã cho máy bay chiến đấu của họ cất cánh.

Nguyên nhân hành động của Bắc Kinh là gì, và có thể coi đây là sự khiêu khích hay không? Chuyên gia quân sự Nga từ Viện Nghiên cứu phương Đông Vladimir Yevseyev trả lời câu hỏi này như sau:


“Tôi sẽ không coi việc này như một vụ khiêu khích từ phía Bắc Kinh. Trên thực tế, máy bay Trung Quốc thực sự không vi phạm không phận: đây chỉ là vi phạm vùng nhận dạng phòng không mà thôi. Hành động này của Trung Quốc xuất phát từ việc Bắc Kinh quan ngại trước các hành động của Mỹ và đồng minh của Mỹ liên quan với tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Dưới nguyên cớ phản ứng trước vụ thử hạt nhân ở Bắc Triều Tiên, Mỹ đang gia tăng sự hiện diện của họ trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí cho máy bay ném bom chiến lược B-52 bay trên lãnh thổ Hàn Quốc. Ngoài ra, tàu sân bay Mỹ hạt nhân Mỹ có khả năng sẽ đến các cảng Hàn Quốc, trên tàu sân bay có vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ lên kế hoạch xây dựng trên lãnh thổ Hàn Quốc các kho chứa vũ khí hạt nhân. Trong những trường hợp này, Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động thăm dò trong khu vực để có thể kiểm soát tình hình. Và thực tế vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là những nỗ lực của nước này trong việc chế tạo đầu đạn nhiệt hạch, cũng đòi hỏi Trung Quốc tỏ ra chú ý đặc biệt.”


 Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, có khả năng máy bay do thám Trung Quốc đã quan sát khu trục tên lửa với hệ thống "Aegis", ra biển trước đó để theo dõi Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, Trung Quốc không thể không quan ngại trước việc Nhật Bản và Hàn Quốc xích lại gần nhau sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự hội tụ này mang tính bắt buộc, nếu tính đến các vấn đề lãnh thổ và lịch sử nan giải giữa Tokyo và Seoul.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала