Quyết định tạm hoãn cuộc đàm phán ở Geneva có thể phá vỡ cơ hội hòa bình ở Syria

© Sputnik / Michael AlaeddinSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
Mới đây, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura cho biết rằng, các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và các đại diện của phe đối lập bị tạm đình chỉ. Nhà ngoại giao giải thích rằng, quyết định này là cần thiết để vượt khỏi những bất đồng giữa các bên về các vấn đề nhân đạo.

"Ngay từ những ngày đầu của cuộc đàm phán tôi đã nói rõ rằng mình sẽ không đàm phán không mục đích. Liên Hiệp Quốc không thể chấp nhận tình hình khi vấn đề thủ tục trở thành quan trọng hơn các vấn đề nhân đạo của người dân Syria. Vì vậy, tôi quyết định tạm đình chỉcuộc đàm phán. Điều đó không có nghĩa là kết thúc các cuộc đàm phán", — hãng RIA Novosti trích dẫn lời tuyên bố của ông Mistura.


Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an và nhóm quốc tế hỗ trợ Syria.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov nêu điều kiện lực lượng quân sự Nga sẽ kết thúc chiến dịch tại Syria
Ông Mistura nhận định rằng, “hiện nay điều rất quan trọng là nghe ý kiến của những ai muốn tiếp tục các cuộc đàm phán và đồng thời chỉ ra những vấn đề cấp bách cần giải quyết. Vì vậy, tôi sẽ yêu cầu nhóm quốc tế hỗ trợ Syria tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở Munich càng sớm càng tốt. Và chúng tôi sẽ tập hợp tại Geneva vào ngày 25 tháng Hai”.

Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria Bashar Jaafari tuyên bố rằng, quá trình đàm phán đã bị đình chỉ do ý định của cái gọi là “nhóm đối lập Riyadh” thuộc phe đối lập Syria rời khỏi bàn đàm phán. Xin nhắc lại rằng, tham gia các cuộc thảo luận ở Geneva có hai nhóm của phe đối lập, một nhóm đã được thành lập theo kết quả các cuộc họp ở Matxcơva và Cairo, nhóm khác — theo kết quả các cuộc thảo luận ở Riyadh.

RIA Novosti trích dẫn lời tuyên bố của ông Bashar Jaafari: "Một vài giờ trước, chúng tôi đã biết rằng, nhóm đối lập từ Riyadh đã có ý định rời khỏi bàn đàm phán, vì vậy tuyên bố của ông Mistura phản ánh một lập trường chính trị sau quyết định rút khỏi cuộc đàm phán".

Đại diện của Damascus tuyên bố, theo ý kiến của ông, nhóm đối lập này đã nhận được “chỉ thị” từ Riyadh và Ankara.

Maxcơva đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định đình chỉ quá trình đàm phán. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhấn mạnh rằng, trong quyết định này có thể thấy ý định của nhóm đối lập Riyadh phá vỡ hoàn toàn quá trình đàm phán, dường như phải có ràng buộc giữa cuộc đàm phán và các vấn đề nhân đạo, trái với nội dung của nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ.


"Như được biết, nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ràng buộc vấn đề nhân đạo với sự khởi đầu quá trình đàm phán. Vì vậy, lập trường của nhóm  Riyadh là vô căn cứ, và theo cách đánh giá của chúng tôi, lập trường này không khác gì với nỗ lực trì hõan và trên thực tế phá vỡ quá trình đàm phán ", — nhà ngoại giao Nga ghi nhận.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh, đối với Matxcơva, những nỗ lực của phe đối lập giải thích nguyên nhân tại sao họ rời khỏi bàn đàm phán là do chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria đều là không thể chấp nhận được.


"Họ đang cố gắng phá vỡ quá trình đàm phán dưới cái cớ  rằng, Nga tiếp tục hoạt động quân sự ở Syria. Lập trường này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, bởi vì đây là một cuộc chiến chống lại các mối đe dọa khủng bố ở nước này. Cái cớ thứ hai mà họ sử dụng để không tham gia các cuộc đàm phán là tình hình nhân đạo trở thành trầm trọng thêm ở Syria, cái cớ này cũng là vô căn cứ", — ông Gatilov cho biết.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng, những gì đã xảy ra tại cuộc đàm phán sẽ tác động đến các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế của Nhóm nước Hỗ trợ Syria dự kiến vào ngày 11 tháng Hai.

"Tôi rất muốn hy vọng rằng, các thành viên của nhóm này sẽ ủng hộ việc tiếp tục quá trình đàm phán, và không ai trong số họ sẽ không gây bất cứ trở ngại cho quá trình này," — nhà ngoại giao nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала