Kissinger kêu gọi vạch “khái niệm chiến lược” mới cho quan hệ Mỹ-Nga

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhHenry Kissinger
Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger kêu gọi vạch ra “khái niệm chiến lược của quan hệ Mỹ-Nga, trong đó có thể giải quyết những vấn đề tranh chấp”. Đề xuất này chứa trong những lời bình luận mà ông Kissinger đăng tải trên ấn bản điện tử The Washington National Interest hôm thứ Năm, vào cuối chuyến thăm Matxcơva.

Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Putin tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger
Kissinger khái quát rằng tình trạng hiện nay của quan hệ song phương giữa Nga và Hoa Kỳ "có lẽ là tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh",  rằng "sự tin tưởng lẫn nhau của cả hai bên đều đổ vỡ”, và "đối đầu đã thay cho hợp tác".  Hơn thế nữa, "nhiều bình luận gia" ở cả hai nước đều xuất phát từ chỗ dường như Hoa Kỳ và Nga "đã bước vào cuộc chiến tranh lạnh mới", — cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger  nhận xét.

Theo lời ông, cá nhân ông nhìn thấy mối nguy hiểm chính của ngày hôm nay, "cả trong xu thế trở lại đối đầu quân sự, cũng như trong việc củng cố ở hai nước những lời tiên tri tự thân” về đà suy giảm tồi tệ không tránh khỏi của bang giao.

“Lợi ích lâu dài của cả hai quốc gia đòi hỏi một trật tự thế giới, trong đó những cuộc khủng hoảng và chấn động hiện nay cần được chuyển hóa thành trạng thái cân bằng mới – tất cả phải đa cực và toàn cầu hơn”, — chính khách huyền thoại và nhà khoa học chính trị uyên bác của nước Mỹ khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала