Washington và Er-Riyadh bàn kế hoạch chiến dịch mặt đất ở Syria

© AFP 2023 / Ahmad Al-RubayeBinh sĩ quân đội Iraq
Binh sĩ quân đội Iraq - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ và Saudi Arabia đang thảo luận về khả năng tiến hành chiến dịch mặt đất chống lại nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tại Syria, - phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố.

Hôm thứ Năm Saudi Arabia  đã bày tỏ thái độ sẵn sàng phái đội quân của nước mình tới Syria để tham gia chiến dịch mặt đất, với điều kiện có sự đồng thuận cùng  ban chỉ  huy liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu, — theo tuyên bố của Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Ahmed Ussery. Trước đó, báo Anh  The Guardian dẫn nguồn riêng ở vương quốc này cho biết rằng Er-Riyadh có thể phái tới Syria vài nghìn binh sĩ để chiến đấu chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS-Daesh, bị cấm ở Nga) nếu trong việc tiến hành chiến dịch có sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cần biết nhiều hơn về đề xuất này… Chúng tôi đang thảo luận với Saudi Arabia  xem có những tham số nào và ý định của họ là gì", — phát ngôn viên Kirby nói thêm tại cuộc họp báo.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại rằng Washington luôn hoan nghênh đóng góp lớn hơn của các nước khác vào cuộc đấu tranh chống IS. Nhưng trước đây chưa bàn đến chiến dịch mặt đất của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала