Virus Zika, dị tật đầu nhỏ và những thách thức đối với luật cấm phá thai

© AFP 2022 / Marvin RecinosNgười phụ nữ tại bệnh viện ở San Salvador
Người phụ nữ tại bệnh viện ở San Salvador - Sputnik Việt Nam
Hầu hết các nước Mỹ Latinh có luật cấm phá thai nghiêm ngặt.

Các trường hợp thai nhi dị tật tật đầu nhỏ do vi rút Zika đã gây ra cuộc tranh cãi mới và đặt câu hỏi về cải cách pháp luật.

Theo WHO, liên hệ giữa lây nhiễm virus Zika trong giai đoạn phụ nữ mang thai và thai nhi dị tật đầu nhỏ là "có khả năng, nhưng chưa được chứng minh". Tuy nhiên, số lượng lớn bất thường các trường hợp teo não do ảnh hưởng bởi virus Zika, đặc biệt ở Brazil, đã khiến chính phủ một số nước Mỹ Latinh khuyến khích phụ nữ hoãn có thai trong những tháng tới hoặc thậm chí trong những năm tới.

Theo các bác sĩ và các nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ, khuyến cáo chính thức hoãn mang thai là trái với luật cấm phá thai nghiêm ngặt ở hầu hết các nước Mỹ Latinh.

Tổ chức phi chính phủ phụ nữ Brazil "Anis" đang chuẩn bị kiện lên Tòa án Liên bang tối cao đòi dỡ bỏ trách nhiệm hình sự trong trường hợp phá thai do thai nhi bị tật đầu nhỏ.

Отец с ребенком с микроцефалией - Sputnik Việt Nam
Mỹ Latinh hoảng loạn vì dịch sốt Zika

"Anis" dự định yêu cầu chính phủ Brazil phải chịu trách nhiệm vì thất bại trong công tác phòng chống dịch bệnh Zika. Các nhà hoạt động cũng kêu gọi mở rộng danh sách những người được nhận trợ cấp nhà nước, tương tự như trợ cấp cho người già và tàn tật ở Brazil, kể cả các bà mẹ có con mắc chứng dị tật đầu nhỏ.

"Anis" có ý định hợp pháp hóa phá thai trong trường hợp dị tật đầu nhỏ, và nói rộng ra, phá thai là lựa chọn cá nhân của người phụ nữ.  Trong xã hội Brazil có nhiều ý kiến hoặc ủng hộ hoặc bất đồng đối với đề xuất này.

"Lập luận bảo vệ sự sống thường gắn liền với tôn giáo hay đạo đức. Hiếm khi thực tế khác được tính đến, chẳng hạn như mỗi năm có hàng ngàn phụ nữ bị tử vong do nạo phá thai bất hợp pháp," — Nathali Macedo, nhà văn, nhà báo, nhà nữ quyền tự tuyên bố cho biết như vậy trong bài viết trên trang web DCM. Zike là một vấn đề đối với sức khỏe cộng đồng, và trong y tế không thể đưa ra lập luận đạo đức, bà Macedo nói thêm.

Những người phản đối đề xuất ​​nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc ban hành trường hợp ngoại lệ của luật cấm phá thai.

Nói chung, xóa bỏ hoàn toàn luật cấm phá thai là một chuyện, nhưng ngoại lệ cho các trường hợp rối loạn phát triển cụ thể lại là chuyện khác, nghị sĩ Maria do Rosario cho biết. "Tôi thừa nhận rằng luật này nên được mở rộng, nhưng không nên tập trung vào vi phạm do rối loạn phát triển của thai nhi," bà nói thêm.

Quan điểm hủy bỏ cuộc sống của thai nhi vì nó phát triển lệch lạc cũng tương tự như tư tưởng Đức Quốc xã", chủ tịch phong trào "Brazil không phá thai" Lenise Garcia nói.

Quyền lựa chọn phá thai là cần thiết trong trường hợp bị hãm hiếp hoặc nếu thai nhi không có khả năng sống, nghị sĩ liên bang tuyên bố. "Đầu nhỏ không phải trường hợp như vậy, mặc dù tôi hiểu nỗi đau của những người mẹ muốn sinh con khỏe mạnh," nghị sĩ nói.

Nạo phá thai là vấn đề phức tạp mang tính lịch sử ở các nước Mỹ Latinh. Chỉ có ba quốc gia ở Nam và Trung Mỹ — Uruguay, Guyana và French Guiana — phá thai được cho phép. Mexico, Colombia và Panama cho phép chấm dứt thai kỳ trong trường hợp biến dạng thai nhi. Các nước khác đều cấm phá thai, ngoại trừ trường hợp đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ hoặc có thai do hậu quả bị hiếp dâm, theo Time.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала