NYT: Syria đã thành nỗi ô nhục của Hoa Kỳ và chiến thắng của Putin

© Sputnik / Alexei Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Barack Obama
Vladimir Putin và Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Thành tựu hoạt động của Nga ở Syria chứng tỏ sức mạnh từ kế hoạch chính sách có hệ thống của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như hiển hiện sự bất lực của bộ máy chính quyền Hoa Kỳ, - đó là nhận định của The New York Times.

Tạp chí Mỹ dẫn ra thực tế là Washington chỉ tỏ ra hoạt động bề nổi không mấy tác dụng tại Syria. Tác giả bài viết Roger Cohen cho rằng tất cả những tuyên bố của Hoa Kỳ chỉ là "nói xuông", trong khi "dàn đại hòa tấu chơi ở Syria dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Vladimir Putin", thiếu vắng hoàn toàn chính sách rõ ràng nào đó của Tổng thống Obama.

Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Cựu nhân viên CIA: Nga đã cứu thế giới khỏi cuộc xâm lăng Syria của Mỹ

Tác giả Cohen cho rằng chính "cơn hấp hối Syria" của ban lãnh đạo Obama đã dẫn tới những cuộc tấn công khủng bố ở Paris và San Bernardino. Cũng "cơn hấp hối" này góp phần không nhỏ vào sự tan rã tiềm ẩn của những hạt nhân liên kết châu Âu, khi các nước thành viên EU một lần nữa phải trở lại dùng đường biên giới nội bộ đối phó với khủng hoảng dân tị nạn.

NYT chỉ ra rằng Syria là "nỗi ô nhục" của Hoa Kỳ thời chính quyền Obama, "đại bại qui mô như vậy đã lật nhào tất cả những thành tựu từ chính sách đối nội của Tổng thống". "Syria đã trở thành nghĩa trang đẫm máu của niềm tin Mỹ", — ông Cohen nhận xét, lưu ý rằng bước ngoặt đã là chuyện với vũ khí hóa học. "Những sự kiện đó đã phá tan niềm tin vào những ngôn từ của nước Mỹ, khơi lên sự cuồng nộ kéo dài của các nước Sunni đồng minh từ vùng Vịnh Ba Tư, củng cố vị thế của Assad và mở đường cho Tổng thống Nga Putin tiến tới định đoạt số phận của Syria", — tác giả Roger Cohen kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала