Ai đã giúp Bình Nhưỡng chế tạo tên lửa “Ngân hà -3”?

© Fotolia / NndrlnThành phố Bình Nhưỡng
Thành phố Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin gọi những cáo buộc Nga chuyển giao công nghệ sản xuất tên lửa cho Bắc Triều Tiên là “luận điệu hồ đồ nhảm nhí” và ông nhấn mạnh rằng Matxcơva luôn luôn nghiêm túc tuân thủ chế độ không phổ biến vũ khí.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin tình báo cho rằng một số thành tố tên lửa dường như  có xuất xứ  từ Nga. Chỉ loan tin như vậy, nhưng người Hàn Quốc đã chẳng hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.  Cả trước đây Seoul cũng từng cho phép mình tung ra những cáo buộc vô căn cứ tương tự, — chuyên viên  Nga Vladimir Evseyev nhận xét.

"Khi các binh sĩ Hàn Quốc vớt từ dưới nước lên kỳ đầu tên lửa tiền bối của "Ngân hà —3" mà Bắc Triều Tiên đã phóng hồi năm 2012, người ta lập tức kiểm tra nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Qua  phân tích thấy rằng số lượng đáng kể của bộ phận thiết bị này được sản xuất ở các nước châu Âu. Vì vậy, trước khi đổ lỗi cho Nga, trước khi nói rằng người Bắc Triều Tiên đã sử dụng  công nghệ tên lửa nào đó của Nga, thì lẽ ra trước hết cần xác minh ở chính những công ty đã có thể dự phần vào việc chế tạo "Ngân hà —3". Ngoài ra, trên kỳ đầu của tên lửa nổi rõ những mối hàn rất thô kệch. Chi tiết đó cũng đủ chứng tỏ rằng phần này được sản xuất ở Bắc Triều Tiên".

Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên: Tên lửa đã được phóng, lệnh trừng phạt trở nên vô nghĩa

Có thể tiếp tục liệt kê những khẳng định vô căn cứ cáo buộc Nga tham gia chế  tạo tên lửa Bắc Triều Tiên, — ông Vladimir Evseev nói.

 "Khi người Bắc Triều Tiên làm việc để chế tạo  plutonium cấp độ vũ khí, họ không sử dụng lò phản ứng loại nước nặng, tương tự như lò của Nga, mà dùng lò phản ứng khí-graphite loại "Magnus", đang được dùng  ở Anh. Có mọi cơ sở để giả định rằng Bắc Triều Tiên đã sao chép chính loại lò này và sau đó hoàn thiện theo kiểu của mình. Do vậy, chẳng có lý do để kết tội Nga cung cấp công nghệ nào đó cho Triều Tiên. Cần xác minh phân định rõ, đó là công nghệ gì và từ đâu lại xuất hiện ở Bắc Triều Tiên. "Ngân hà-3"  là tên lửa đẩy sản phẩm của Bắc Triều Tiên, và không quan trọng đó là mô phỏng hình dáng nguyên mẫu tên lửa Xô-viết  hay là Nga. Còn thực tế các động cơ của "Ngân hà —3" sử dụng nhiên liệu lỏng cũng không phải là  lý do để khẳng định rằng Nga cung cấp công nghệ tên lửa cho Bắc Triều Tiên".

Chuyên viên Evseyev giả định rằng trước khi áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống CHDCND Triều Tiên thì cần phải tìm ra ai là người ở phương Tây đã vi phạm lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng đã ban hành trước đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала