“Hổ mang vàng” có cần cho Bắc Kinh và New Delhi?

© AFP 2023 / PORNCHAI KITTIWONGSAKULDiễn tập quân sự Cobra Gold
Diễn tập quân sự Cobra Gold - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận quân sự “Hổ mang vàng” (Cobra Gold) lớn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bắt đầu vào ngày 9 tháng Hai.

Theo truyền thống, hoạt động này do Mỹ tổ chức trong sự hợp tác với Thái Lan. Trong năm nay, tham gia tất cả các giai đoạn của "Hổ mang vàng" có đại diện của Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore. Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia vào giai đoạn bổ sung của cuộc tập trận lần này chỉ ở các nội dung hỗ trợ nhân đạo và phòng chống thiên tai.

Trung Quốc và Ấn Độ không nằm trong số nước thành viên chính của "Hổ mang vàng", và điều đó phù hợp với chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế hai quốc gia này. Đặc biệt, nhằm hạn chế khả năng của họ thiết lập sự hợp tác quân sự với các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Tàu sân bay Vikramaditya - Sputnik Việt Nam
Cuộc đấu vì Sri Lanka: Colombo đón tàu chiến Ấn Độ và Trung Quốc

Trong khi đó, Bắc Kinh và New Delhi đang mở rộng sự hợp tác quân sự song phương. Vào ngày 6 tháng Hai, bộ đội biên phòng của Ấn Độ và Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức cuộc tập luyện chung tại khu vực biên giới Chushui-Moldo ở miền Bắc Ấn Độ. Theo kịch bản, trong khu vực biên giới xảy ra một thiên tai, và cần phải phối hợp hoạt động của các đội cứu hộ từ cả hai nước. 30 người lính từ mỗi bên đã rèn luyện kỹ năng thực hành trong hoạt động chung.

Bài tập luyện quân sự đầu tiên trên biên giới phản ánh ý muốn của Trung Quốc và Ấn Độ củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev cho biết: "Bài tập luyện chung của quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới vốn khá bất ổn đã giúp giảm bớt sự căng thẳng dọc theo đường biên giới. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để nói rằng, hai bên có thể cùng nhau giải quyết những nhiệm vụ chiến đấu. Trong trường hợp này chỉ nói về việc, lực lượng của hai nước láng giềng cùng phản ứng chung khi có tình huống khẩn cấp. Theo tôi, đây là một trong những hoạt động cần phải thực hiện để bình thường hóa quan hệ Trung-Ấn trong khu vực biên giới. Như được biết, New Delhi có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại bang Arunachal Pradesh, trên biên giới Đông Bắc với Trung Quốc".

Tập trận - Sputnik Việt Nam
Nga và Ấn Độ sẽ tiến hành tập trận hải quân chung ở vịnh Bengal

Trong thời gian những chuyến thăm trao đổi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thể hiện thái độ thực dụng và cách tiếp cận linh hoạt cho vấn đề biên giới. Cả hai bên đều cho rằng, không được để một cuộc xung đột lâu dài cản trở quá trình phát triển sự hợp tác kinh tế và đầu tư. Bài tập luyện đầu tiên trên biên giới là một biểu hiện của ý muốn chung đã được công bố ở cấp cao nhất. Chuyên gia của Viện Nghiên cứu phương Đông (Nga) Tatyana Shaumyan nhận định: "Bài tập luyện chung cho thấy rằng, hai nước đang tìm cách giải quyết tranh chấp cũ để ổn định lại tình hình tại khu vực biên giới. Chúng tôi thấy rằng, Trung Quốc và Ấn Độ có khả năng ngăn chặn xu thế xung đột tại khu vực biên giới. Tất nhiên, đây là một bước đi tích cực của cả hai bên".

Trung Quốc và Ấn Độ đều ủng hộ quan điểm thế giới đa cực. Ông Tập Cận Bình và ông Narendra Modi đều nhận thức rõ rằng, hình ảnh của bộ phận thế giới  "không phải thân phương Tây" phần nhiều phụ thuộc vào quá trình phát triển quan hệ Trung-Ấn. Và cách tiếp cận sáng tạo của họ nhằm giải quyết các vấn đề song phương phù hợp với bối cảnh này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала