Liên Hợp Quốc nêu nguồn thu nhập chính của "Nhà nước Hồi giáo"

© AP Photo / albaraka_news, File"Nhà nước Hồi giáo" (IS)
Nhà nước Hồi giáo (IS) - Sputnik Việt Nam
Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tiếp tục bán dầu, chiếm phần lớn nguồn vốn nhóm nhận được, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thông qua trước đó về đấu tranh chống tài trợ khủng bố, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman cho biết.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an, ông Feltman nói rằng IS có thể huy động các nguồn lực rộng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

“Nhà nước Hồi giáo phải đối mặt với giai đoạn khó khăn - Sputnik Việt Nam
“Nhà nước Hồi giáo" phải đối mặt với giai đoạn khó khăn
Xuất hiện và củng cố mạnh mẽ ở Syria và Iraq, phần lớn là do sự bất ổn kéo dài và xung đột ở những nước này, IS "thu được lợi ích từ dòng chảy nguồn lực tài chính và các mối liên hệ với những băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia và mở rộng hoạt động sang các khu vực khác," ông Feltman nói.

"Các nguồn tài chính chủ yếu là buôn bán dầu và tài nguyên thiên nhiên khác của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, thu "thuế", tịch thu, cướp bóc các công trình khảo cổ học, quyên góp từ bên ngoài, tiền chuộc các con tin và các phương án tài chính khác, chẳng hạn như sử dụng Internet và các mạng xã hội để gây quỹ", — Phó thư ký LHQ cho biết.

Như đã nêu trong báo cáo của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, được công bố tại phiên họp, trong năm 2015, khối lượng tiền IS thu được từ việc bán các sản phẩm dầu là từ 400 đến 500 triệu USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала