Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Moskva gặp nhau sẽ nói những gì?

© Sputnik / Sergey PyatakovĐại Giáo chủ Kirill
Đại Giáo chủ Kirill - Sputnik Việt Nam
Đức Thượng phụ Moskva và toàn Nga Kirill cùng với Đức Giáo Hoàng Francis đã thống nhất nội dung tuyên bố chung sẽ được họ ký trong cuộc gặp lịch sử tại thủ đô Havana ngày 12 tháng 2 năm 2016.

"Nội dung tuyên bố được các bên thỏa thuận cho đến chiều tối ngày hôm qua, thực hiện những sửa đổi cuối cùng. Bây giờ, hy vọng tài liệu đã được thống nhất sẽ được đưa ra tại cuộc hội đàm của Đức Thượng phụ Moskva và Đức Giáo Hoàng,” – Giáo chủ Ilarion, người phụ trách Phòng đối ngoại nhà thờ Tòa Thượng phụ Moskva nói với các phóng viên hôm thứ Năm tại sân bay Vnukovo, trước khi ông cùng Đức Thượng Phụ Kirill lên đường đi Cuba.


Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ Kirill - Sputnik Việt Nam
Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ Kirill sẽ gặp nhau ở Cuba ngày 12 tháng Hai
Giáo chủ Ilarion không loại trừ việc tài liệu sẽ có thay đổi trong quá trình cuộc gặp. Tuy nhiên, ông không đề cập nội dung bản tuyên bố.
Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của Đức Thượng Phụ Moskva và Đức Giáo Hoàng. Từng là vấn đề nan giải trong chương trình nghị sự quan hệ giữa hai Giáo Hội suốt hai thập kỷ qua. Theo Đức Giáo Hoàng Francis tiết lộ gần đây, cuộc hội đàm sắp tới đã được chuẩn bị suốt hai năm trong điều kiện giữ bí mật.

Vấn đề Kitô hữu bị đàn áp sẽ là tâm điểm của cuộc gặp dự kiến kéo dài khoảng ba giờ. Trong bối cảnh tình hình ở Trung Đông và châu Phi, cả hai Giáo Hội đã quyết định gạt qua bên những bất đồng và hiệp lực giải cứu Kitô hữu khỏi vấn nạn diệt chủng.

Theo dự kiến, Đức Thượng Phụ và Đức Giáo Hoàng sẽ thảo luận cả xu hướng xa lánh các giá trị Kitô giáo đang nổi lên ở châu Âu. Một tuyên bố chung sẽ được ký khi cuộc hội đàm kết thúc.
 
 Đức Thượng Phụ Moskva và toàn Nga Kirill là người đứng đầu giáo hội lớn nhất trong số 15 Giáo hội Chính thống giáo tự quản địa
phương. Đây sẽ là cuộc tiếp xúc của hai lãnh đạo quan trọng trong thế giới Kitô giáo. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh lệnh trừng phạt chống LB Nga, các hoạt động của Nga ở Syria và Nghị hội toàn thể Chính thống giáo sẽ được tổ chức vào tháng Sáu trên đảo Crete.

Sự trùng hợp về thời gian Đức Thượng Phụ thăm các nước Mỹ Latin và chuyến thăm Mexico của Đức Giáo Hoàng đã tạo cơ hội tổ chức cuộc hội đàm này tại Tân thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала