Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc

© Sputnik / Artem KreminskyNga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc
Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Năm 2016 Nga có thể trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn dự báo của Bộ nông nghiệp Mỹ.

Theo đánh giá của các nhà phân tích Bộ này, trong năm nay, Nga sẽ bán cho nước ngoài 23,5 triệu tấn lúa mì – nhiều hơn 3% so với năm ngoái. Trong khi đó, Mỹ có thể cung cấp cho các thị trường nước ngoài 21,8 triệu tấn lúa mì, đó là chỉ số thấp nhất trong vòng 45 năm qua.

Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Wall Street Journal: Nga lấn át Hoa Kỳ, tăng xuất khẩu hàng nông nghiệp
Thị trường sản phẩm nông nghiệp quốc tế sẽ thay đổi đáng kể trong năm nay, các nước xuất khẩu hàng đầu sẽ nhường đường cho những cầu thủ mới, Wall Street Journal viết. Theo ấn phẩm này, do chỉ số hối đoái phần lớn các đồng tiền trên thế giới giảm xuống so với đồng đôla Mỹ, lúa mì trở nên quá đắt đối với các nước nhập khẩu. Ngược lại, sự suy yếu của đồng rúp của Nga khiến cho người nông dân địa phương được lợi, giúp họ giành vị trí mới trên thị trường thế giới.

Nga xuất khẩu ngũ cốc từ năm 2002 và kể từ đó đã tăng cường vị thế của mình một cách ổn định. Đồng rúp yếu góp phẩn đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc và giúp Nga chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trên thị trường, — Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga Alexander Korbut khẳng định.


"Đây là một trong các yếu tố, nhưng không phải là duy nhất. Nga bước ra tất cả các thị trường một cách chật vật. Không ai chờ đợi chúng ta ở đó, không có ưu đãi gì. Và chỉ nhờ vào trình độ chuyên môn của doanh nghiệp trong nước, chúng ta đã có thể khám phá những lợi thế mới của mình, để chứng minh rằng ngũ cốc của chúng ta là tốt nhất. Tôi không nghĩ rằng ai đó sẽ có thể đẩy Nga ra khỏi các thị trường đã chinh phục được."


Thế mạnh chính của nền kinh tế Nga được coi là xuất khẩu năng lượng và vũ khí. Theo ông Korbut, bây giờ tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Trong năm qua, Nga đã xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp khoảng 20 tỷ $. Con số này vượt quá doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Nga ở nước ngoài và gần một nửa thu nhập từ việc bán khí đốt tự nhiên. Phần lớn ngũ cốc đã xác định gương mặt mới của ngành xuất khẩu Nga, — ông Alexander Korbut nói.


"Hiện nay, chúng tôi bán ngũ cốc cho 100 quốc gia. Chúng tôi đã vươn ra thị trường châu Phi. Chẳng hạn, chúng tôi bán ngũ cốc cho Nigeria, theo truyền thống nước này chỉ mua ngũ cốc cao cấp và yêu cầu chất lượng rất nghiêm ngặt. Phải nói thêm là các nhà sản xuất ngũ cốc Nga đã đẩy người Mỹ từng thống trị ở đó ra khỏi Nigeria. Chúng tôi cũng chuẩn bị đưa hàng đến Nam Phi. Ngũ cốc Nga được biết đến ngay cả ở châu Mỹ Latinh, trong đó có Mexico, nước nằm ngay cạnh sườn Hoa Kỳ theo nghĩa đen".


Xu hướng xuất khẩu trong tổ hợp nông-công nghiệp Nga đang gia tăng, trong trồng trọt cũng như chăn nuôi. Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp duy trì được sản lượng thu hoạch ngũ cốc thô, xuất khẩu ngũ cốc Nga sẽ tăng gấp đôi và đạt mức 200 triệu tấn lúa mì sau 10-15 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала