Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại ASEAN năm 2015

© Fotolia / AoshivnHà Nội
Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo kết quả năm 2015 Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số những nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

"Việt Nam chiếm vị trí thứ nhất trong số các đối tác thương mại Nga ở ASEAN năm vừa qua. Doanh số giao thương Nga-Việt đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4%", —

các phương tiện truyền thông Nga dẫn thông báo của ông Maksim Golikov hiện là Đại diện Thương mại của LB Nga tại CHXHCN Việt Nam.


Tập đoàn Power Machines đang xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Có những lò hơi cao tới 86 mét (Ảnh)
Thành quả trao đổi thương mại năm qua đã đưa Việt Nam vượt lên lập tức chín bậc, chiếm vị trí thứ 28 trong danh sách chung các đối tác thương mại quốc tế của LB Nga trên toàn thế giới. Xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang Nga đạt 2, 1 tỷ USD, còn nhập khẩu hàng Nga vào Việt Nam đã lên tới 1,8 tỷ USD. Tăng mạnh nhất trong dòng cung cấp từ Nga sang Việt Nam là hạng mục nguyên liệu và bán thành phẩm (+ 13,6%), máy móc và thiết bị (+ 22%).

Tàu ngầm diesel lớp Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Cuối năm nay LB Nga sẽ hoàn thành hợp đồng tầu ngầm Varshavyanka ký với Việt Nam
Đại diện thương mại của LB Nga tại Việt Nam khái quát  rằng trong 5 năm lại đây ghi nhận đà gia tăng ổn định trong khối lượng trao đổi thương mại giữa Nga và Việt Nam, với mức tăng trưởng trung bình là 20% mỗi năm. "Hiện nay Nga thuộc tốp 10 đối tác thương mại-kinh tế lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và chiếm 10% kim ngạch giao thương Việt Nam sang các nước của châu lục Âu”, — ông Golikov nhấn mạnh.

Theo lời ông, xu thế phát triển trao đổi thương mại Nga-Việt được thúc đẩy rõ rệt nhờ việc ký kết vào tháng Năm 2015 các văn kiện Thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC). Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên mà EAEC ký kết hiệp định tương tự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала