Iran chấp nhận đổi dầu lấy nhân dân tệ?

Trong các giao dịch dầu mỏ cung cấp cho thị trường quốc tế, Iran có thể chấp nhận không chỉ đồng euro, mà còn nhân dân tệ của Trung Quốc, cũng như các đồng tiền mạnh khác, nhưng, dứt khoát không phải đô la Mỹ.

Quyền thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Masoud Hashemian Esfahani cho biết về điều đó. Ông nói rằng, Iran không muốn phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và sự lưu hành của nó trên thế giới. Quan chức cao cấp của Iran giải thích thêm rằng, vì một vài lý do Iran không có lợi khi bán dầu mỏ bằng đô la Mỹ.

Quyết định của Iran từ chối thanh toán cho dầu bằng đô la có thể mang lại kết quà gì? Trong cuộc đàm đạo với đài Sputnik,  chuyên gia độc lập Mohsen Maksudi, người Iran đang sống ở Đức, nói lên ý kiến như sau:

"Qua cái nhìn đầu tiên, quyết định của Iran bỏ đồng đô trong thanh toán về dầu mỏ, mang tính chất chính trị hơn là một động lực kinh tế có cơ sở. Một số nhà phân tích vội vàng tuyên bố rằng, bước đi này của Iran là một nỗ lực nhằm phá vỡ hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ đang tồn tại ở  khu vực Trung Đông. Nhưng, theo tôi, vấn đề này là sâu sắc hơn nhiều. Iran đã phải chịu nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt. Các tài sản quan trọng nhất mà nước này tích lũy được thông qua việc bán dầu, đã bị phong tỏa. Vì vậy, quyết định từ bỏ đồng đô la là một nỗ lực nhằm bảo vệ tài sản của Iran khỏi lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Ngoài ra, không nên quên rằng, các khách hàng quan trọng nhất mua dầu mỏ của Iran là Trung Quốc và châu Âu. Do đó, việc chuyển sang thanh toán bằng đồng euro và nhân dân tệ là rất có lợi cho Iran. Tuy nhiên, đồng USD là đơn vị tiền tệ quốc tế, cơ sở của các quỹ dự trữ ở nhiều nước, ví dụ, ở Trung Quốc.

Quảng trường Tự do ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Iran: Không cần những đôi mắt tò mò

Bộ Dầu mỏ Iran đã tuyên bố rằng, nước này dự định tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 1 triệu thùng/ngày. Nhưng, tìm kiếm người mua cho khối lượng dầu lớn như vậy là một vấn đề phức tạp đối với Iran. Và việc chuyển sang thanh toán bằng đồng euro chỉ có thể làm phức tạp thêm nhiệm vụ đó. Trong trường hợp này, một số nước có thể chỉ đơn giản từ bỏ việc mua dầu của Iran. Vì vậy, Iran nên thông qua quyết định cùng với các đồng minh của mình trên thị trường dầu mỏ. Ví dụ, nếu kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được tính bằng đô la, thì phải xem: thanh toán bằng nhân dân tệ sẽ có lợi cho Trung Quốc hay không? Nên mời các nhà kinh tế và chuyên gia Trung Quốc để họ phân tích và nói lên dự đoán. Trong mọi trường hợp, quyết định chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền khác trong các giao dịch với dầu mỏ nên có lợi cho tất cả các bên tham gia".

Đây là nhận xét của chuyên gia độc lập Mohsen Maksudi, người Iran đang sống ở Đức, về kế hoạch của Iran từ bỏ đồng USD khi thanh toán về dầu xuất khẩu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала