Bộ Tài chính Nga: Cải cách, giá dầu cao hoặc 15 năm trì trệ

© Sputnik / Vladimir TrefilovĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài chính Nga đã tính toán các phương án phát triển của nền kinh tế Nga từ nay đến năm 2030.

Trong phương án bảo thủ dự  đoán giá dầu đến năm 2030 vẫn ở mức 40 USD một  thùng, — như tin đưa của "Vedomosti" khi tìm hiểu các thông số dự báo cơ bản. Toàn bộ thời gian này, nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng hoảng 1-1,3% mỗi năm, tức là gần như chững lại trì trệ.

Để vượt qua hai năm suy thoái kinh tế hiện nay, Nga phải mất bốn năm: Bộ Tài chính dự kiến là ​​trong năm 2016 nền kinh tế sẽ suy giảm 0,8%, còn đến năm 2017 phục hồi tăng trưởng và đến năm 2020 quy mô thực tế của GDP sẽ bằng với mức năm 2014. Trong tổng thể  thời kỳ 2014-2030  nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 13% — giống như mức phát triển của giai đoạn 2011-2013.

Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin nêu điều kiện cải thiện tình hình kinh tế Nga

Đây là kịch bản phát triển theo quán tính kinh tế mà không có cải cách cơ cấu, — theo nhận xét của một đại diện Bộ Tài chính.

Khả thi hơn cả vẫn là kịch bản khác, như  mục tiêu của Bộ Tài chính, sẽ cho phép nền kinh tế  đạt nhịp độ tăng trưởng từ 2-3%.

Có thể đạt được như vậy một phần nhờ giá dầu cao hơn — khoảng 50 USD một thùng trong toàn bộ thời gian này. Nhưng điều kiện then chốt phải là thay đổi cơ cấu  nền kinh tế, trước hết là nâng cao lợi nhuận hoàn vốn nhờ tăng năng suất vượt hơn mức tăng lương, và kết quả là sẽ mở rộng tỷ lệ đầu tư trong GDP. Trong trường hợp này, nền kinh tế Nga sẽ vượt qua cơn suy thoái kinh tế hiện nay vào năm 2018, mức tăng trưởng đến năm 2030 đạt chỉ số 44%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала