Sự "nồng hậu" của Hollywood dành cho Nga

© AFP 2023 / Robyn BeckHollywood
Hollywood - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Hollywood vốn lạnh nhạt với nước Nga từ rất lâu. Điện ảnh Mỹ bắt đầu biến Nga thành quỷ sứ từ những năm 1930. Thời đại "chiến tranh lạnh", có hàng chục bộ phim chống Nga xuất hiện như Bình minh Đỏ, Rambo-3, Săn tìm tàu ngầm Tháng Mười Đỏ và nhiều phim khác.

Cho đến nay, trình bày Nga như kẻ thù và "mối đe dọa cho nước Mỹ cùng toàn thế giới" vẫn là sách lược kinh doanh không bao giờ thua của các nhà làm phim Mỹ.

Hollywood không chỉ nói xấu Nga trong những câu chuyện hư cấu của phim hành động hoặc phim viễn tưởng. Điều đáng ngạc nhiên là các nhà biên kịch Hollywood chẳng thèm che đậy, tô vẽ, mà họ dám thẳng tay bóp méo cả những sự kiện có thực dễ kiểm chứng.

Hollywood - Sputnik Việt Nam
Hollywood mô tả kẻ thù như thế nào
Bộ phim Tương tác hấp dẫn kể về bi kịch của trạm không gian do va vào mảnh vỡ vệ tinh cũ bị Nga bắn khi thử nghiệm tên lửa mới. Chuyện có vẻ như thật. Nhưng thực tế là Nga chưa bao giờ bắn hạ vệ tinh bằng tên lửa thử nghiệm! Chính Hoa Kỳ mới là nước đã bắn thử nghiệm tên lửa vào vệ tinh năm 1985 và 2008. Năm 2007, Trung Quốc phá hủy vệ tinh thời tiết cũ, dẫn đến sự xuất hiện của hơn 2.300 mảnh rác vũ trụ trên quỹ đạo. Dưới ống kính các nhà làm phim Hollywood, nước Mỹ hoàn toàn vô tội. Nói xấu Trung Quốc vừa ảnh hưởng tới kinh doanh vừa khá nguy hiểm. Vì vậy, chỉ còn Nga xứng vai "phản diện" cho các bộ phim của Hollywood.

Trong phim có tựa tiếng Việt là Người đàm phán /Bridge of Spies/ kể về việc trao đổi gián điệp nổi tiếng thời "chiến tranh lạnh", các nhà biên kịch Hoa Kỳ đã khá thoải mái “xào nấu” những sự thật được biết về cuộc trao đổi.

Luật sư James Donovan của điệp viên Liên Xô Rudolf Abel không còn là một "luật sư bảo hiểm đơn thuần", ông được biến thành vị luật sư cao cấp, gần gũi với giới quân sự Mỹ.

Matthias Schoenaerts và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
DiCaprio mất vai tổng thống Vladimir Putin trong phim Hollywood? (Ảnh)
Gary Powers chưa bao giờ là người hùng-siêu nhân. Đó là một phi công nhận nhiệm vụ bay do thám nhưng không hề nắm thông tin bí mật liên quan đến Liên Xô. Sau khi bị bắt ngày 1 tháng 5 năm 1960, Powers đã tích cực hợp tác với phía điều tra. Vì điều này cũng như vì để mất chiếc máy bay hiện đại, không chịu tự sát, Powers được đón nhận ở quê hương như một kẻ phản bội, sự nghiệp phi công quân sự của ông chấm dứt. Vào giữa những năm 1990, Powers mới được phục hồi hoàn toàn danh dự, sau khi ông đã mất.

Rudolf Abel không bị phát giác nhờ hoạt động đặc biệt của FBI, ông bị lộ do sự phản bội của một tình báo viên. Số phận William Fisher (tên thật của Rudolf Abel) cũng không hề bị quên lãng. Ông không cung cấp cho tình báo Mỹ bất kỳ thông tin về những việc mình đã làm, sau cuộc trao đổi ông tiếp tục làm việc cho ngành tình báo Liên Xô trong vai trò cố vấn và giảng viên. William Fisher qua đời tại Moskva năm 1971.

Phim Người đàm phán có hàng nghìn khán giả trên thế giới. Trong mắt họ, câu chuyện trao đổi một phi công Mỹ lừng danh và một điệp viên Liên Xô sẽ lưu lại cùng với dòng ghi chú "dựa trên các sự kiện có thật". Dù cho tác phẩm điện ảnh có được dàn dựng đầy ngoạn mục, nhưng phim chứa đựng hàng loạt sự giả mạo. Đó là điều ít ai biết tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала