"Động cơ vĩnh cửu" - di sản của quá khứ 300 triệu năm trước

Ba trăm triệu năm trước đây bề mặt của Trái Đất đã là khác hẳn so với ngày nay. Ví dụ, trên địa bàn đồng bằng Nga hiện nay, từ dãy núi Ural tới dãy núi Caucasus đã có biển Perm - một trong những cái nôi của sự sống trên hành tinh chúng ta.

Qua thời gian, khí hậu của Trái đất đã trở nên khô hơn, biển Perm cạn dần rồi đã biến mất, nhưng, vẫn để lại rất nhiều dấu vết về sự tồn tại của nó, đó là các mỏ khoáng sản và dầu khí. Cũng như tảo cát.

Những vi tảo với lớp vỏ silicon gồm hai phần tương tự như đáy hộp và nắp hộp đang có ở các vùng biển trên toàn thế giới. Nhưng, nếu nói về  tầm quan trọng công nghiệp thì những hóa thạch từ hàng trăm triệu năm trước là quan trọng nhất. Bây giờ chúng được sử dụng để lọc sạch nước và sản xuất nước uống và nước được sử dụng trong công nghiệp.

Phong điện giá rẻ sẽ phục vụ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phong điện giá rẻ sẽ phục vụ Việt Nam (Video)
Hiện nay, khi trên hành tinh chúng ta đang diễn ra qúa trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, công nghệ lọc nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Các cơ sở xử lý nước thường sử dụng những hạt cát bình thường. Nhưng, cấu trúc tinh thể của chúng không bền vững. Nước chảy qua lớp cát, những hạt cát cọ xát nhau biến thành bụi. Mỗi năm cần phải bổ xung thêm 1/3 khối lượng cát. Và tảo cát hóa thạch từ thời tiền sử không có nhược điểm này.


Song, các loại tảo cát hóa thạch cũng có những  đặc tính khác nhau tùy thuộc vào địa bàn khai thác. Trong các cuộc thử nghiệm làm sạch nước, kết quả tốt nhất thuộc về tảo cát biển Perm. Điều này đã được chứng minh bởi các chuyên gia của công ty "OKPUR-Aqua". Xí nghiệp này nằm ở khu vực Sverdlovsk, vùng Ural của Nga, nơi 300 triệu năm trước có vùng biển Perm.

Tập đoàn Power Machines đang xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Có những lò hơi cao tới 86 mét (Ảnh)
Tại xí nghiệp này, tảo cát hóa thạch được nghiền nát, được đốt nóng ở nhiệt độ 1.000 độ để loại bỏ các tạp chất. Kết quả là có được những hạt nhỏ đường kính 1 — 2 mm. Và đây là vật liệu tốt nhất trên thế giới để lọc nước. Chỉ một gram của nó tạo ra bề mặt lọc nước với diện tích 180 mét vuông. Vật liệu này có tuổi thọ rất dài. Ở Nga, một số cơ sở xử lý nước vẫn đang sử dụng sản phẩm "OKPUR-Aqua" đã được mua hơn 10 năm trước đây.


Các bộ lọc cát bình thường phải được xục rửa sau mỗi 12 giờ sử dụng, còn các các bộ lọc cát từ biển Perm — 48 giờ. Người dùng tiết kiệm điện lực và lượng nước xử lý làm sạch được.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam biết rõ về các lợi thế không thể chối cãi của sản phẩm "OKPUR-Aqua". Ông Alexey Bartel, giám đốc điều hành doanh nghiệp “OKPUR” cho biết rằng, sản phẩm của xí nghiệp này đã bước vào thị trường Việt Nam vào năm 2004:


 “Chúng tôi tiếp tục cung cấp sản phẩm cho thị trường Việt Nam, các công việc diễn ra bình thường, không có trục trặc. Chúng tôi có 4 đợt cung cấp trong một năm, mỗi lô hàng gồm 52 mét khối vật liệu lọc nước. Trong năm nay, lô hàng đầu tiên đã được gửi vào cuối tháng Giêng. Tôi nghĩ rằng, trong  năm nay chúng tôi có thể thực hiện một bước đột phá – sẽ có 6 đợt cung cấp cho Việt Nam. Vật liệu của chúng tôi không bị nghiền nát, nó giống với “động cơ vĩnh cửu”. Cung cấp một lần, và nó tiếp tục làm việc mãi”.


Đối tác và đại lý của "OKPUR-Aqua" ở Việt Nam là công ty «PVC». Trong số những người tiêu dùng chủ yếu là các công ty tư nhân và công ty liên doanh quan tâm đến nước tinh khiết chất lượng cao, số lượng khách hàng của chúng vượt quá 300. Trong số đó có các nhà máy bia tại thành phố Hồ Chí Minh, các công ty thủy sản Sóc Trăng và Bạc Liêu, nhà máy bánh kẹo và nhà máy "Coca-Cola" ở Hà Tây, nhà máy sữa ở Bình Định, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc và hàng chục trạm cấp nước. Trong những năm gần đây, các công ty quốc doanh của Việt Nam cũng thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của "OKPUR-Aqua":


 “Trước khi hướng tới công ty chúng tôi, — ông Bartel cho biết – ở Việt Nam các chuyên gia đã sử dụng tảo cát của Trung Quốc. Nhưng, hóa ra vật liệu lọc nước của chúng tôi vượt trước Trung Quốc về các đặc tính kỹ thuật, ngoài ra vật liệu Trung Quốc dễ bị hư hỏng. Song, đáng tiếc, ở Việt Nam ghi nhận những trường hợp lấy phin lọc nước của Trung Quốc mạo danh sản phẩm của chúng tôi. Vật liệu làm giả bán rẻ hơn, nhưng thời gian hoạt động của nó chỉ sáu tháng. Vì vậy, mỗi khi giao hàng chúng tôi phải thay đổi nhãn trên bao bì để nó khác với giao hàng trước đó vì những kẻ làm hàng giả đã sao chép nhãn cũ”.


Aleksei Bartel nhớ lại rằng, vào năm 1980, ông đã là thủy thủ quân sự phục vụ trên căn cứ Cam Ranh. Và mới đây ông lại đến thăm Nha Trang để nghỉ ngơi. "Vì vậy, tôi biết rất rõ nhu cầu của Việt Nam về nước sạch" — ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала