Trẻ vị thành niên tham gia chiến sự trong hàng ngũ Taliban

© AFP 2023 / Wakil KohsarTrẻ em
Trẻ em - Sputnik Việt Nam
Tổ chức nhân quyền quốc tế "Human Rights Watch" đã đưa ra một báo cáo về vấn đề Taliban thu hút trẻ vị thành niên tham gia chiến sự.

 Báo cáo lưu ý rằng việc xử lý các chiến binh tiềm năng thường bắt đầu ngay cả trước khi các em đạt đến tuổi thiếu niên. Từ lúc 6 tuổi, tại các trường Hồi giáo Madrasah, học sinh đã tiếp xúc với công tác tuyên truyền phá hoại, và đến 13 tuổi, học sinh đã có các kỹ năng sử dụng vũ khí, cũng như chế tạo và sử dụng các thiết bị nổ.

Phóng viên Afghanistan Sputnik Dari Zuhal Sarhad đã nhận được Ủy ban Nhân quyền,xác nhận thông tin này. Phát ngôn viên của tổ chức, Bác sĩ Rafiullah Bédar nói về tình hình như sau:

“Có nhiều lý do giải thích tại sao Taliban tuyển dụng trẻ em. Trước hết, đó là do gia cảnh nghèo đói trong nhà trẻ vị thành niên. Các bậc cha mẹ gửi con đến trường Hồi giáo Madrassas với hy vọng rằng ít nhất chúng cũng được học hành chút ít, làm quen với các nguyên tắc cơ bản tôn giáo, nhưng trong thực tế, tại đó, các em bị  những kẻ khủng bố tẩy não để sử dụng sau này cho các mục đích của chúng. Cũng đừng quên rằng thao túng một đứa trẻ là điều dễ dàng hơn nhiều so với điều khiển người lớn. Trẻ em chưa nhận ra được những gì là tốt và những gì là xấu cho mình. Đó là thực tế đáng buồn ở Afghanistan ngày nay và điều này bị Taliban lợi dụng.”

Hỏi: Tại sao chính quyền không kiểm soát các trường Hồi giáo Madrasah?

 

“Theo quy định, các Madrassas hoặc nằm ở phía bên kia giới tuyến Durand hoặc trong các vùng lãnh thổ "Taliban" kiểm soát, hoặc không được kiểm soát bởi bất bất cứ bên nào. Có một luật quốc tế, theo đó trong quá trình chiến sự, các bên tham chiến phải không sử dụng trẻ em. Chính phủ đang thực hiện mọi nỗ lực tuân thủ quy tắc này một cách tối đa, nhưng đáng tiếc là điều đó vẫn chưa đủ.”


Trong khi đó, tình hình giáo dục ở Afghanistan vẫn khá ảm đạm. Theo Bộ Giáo dục, trong năm 2015, khoảng 115 000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi 539 trường học đóng cửa tạm thời hoặc đóng cửa vĩnh viễn do tình hình an ninh phức tạp. Ngoài ra, tài liệu chỉ ra rằng ít nhất có 15 trường hợp các đơn vị thuộc lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đã sử dụng trường học cho mục đích quân sự, tiếp tục khiến trẻ em có nguy cơ bị tấn công bởi các nhóm vũ trang và ảnh hưởng để việc các em tiếp thu bài vở. Chẳng hạn, tại tỉnh Badakhshan, lực lượng an ninh tạm thời đóng cửa ba trường học để làm căn cứ và bố trí pháo trên mái nhà. Theo tuyên bố của chính phủ, tất cả các đơn vị thuộc lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đã nhận lệnh phải ngừng sử dụng các trường học hay bệnh viện như là căn cứ quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала