Tương lai của nông nghiệp: Trang trại ngành dọc chuyên canh tự động hóa

© Fotolia / MoonriseRau diếp xanh
Rau diếp xanh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Công ty nông nghiệp Nhật Bản Spread đã kịp trở thành một hiện tượng chấn động trên Internet, khi công bố xây dựng mô hình trang trại ngành dọc, chuyên tập trung vào một loại cây trồng là rau diếp xanh, mà lại là chu trình hoàn toàn tự động.

Trang trại tự động tại thành phố Keyhanna sẽ  bắt đầu làm việc vào năm 2017. Mỗi ngày ở đây dự kiến sản xuất 30.000 bụi cây rau diếp xoăn. Tổng cộng trong 5 năm tới Spread có kế hoạch xây dựng 20 trang trại như vậy trên toàn Nhật Bản, chiếm tỷ lệ 10% thị trường  cả nước. Trong cuộc phỏng vấn của đài  "Sputnik" ông Shinji Inada, Giám đốc điều hành công ty Nhật Bản Spread đã kể về cách thức nhằm đạt tới kết quả này.


“Nét đặc thù của trang trại cây trồng Spread bao hàm trong hệ thống tái chế nước, cho phép tái sử dụng 98% nước. Ngoài ra,  để trồng rau chúng tôi  sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt. Đèn LED được thiết kế để kích thích phát triển rau,  còn cả những công nghệ mới làm việc trong chế độ tự động thực hiện toàn bộ quá trình sản xuất từ  khâu trồng cây con cho đến thu hoạch rau thành phẩm. Nhờ vậy đã giảm chi phí sản xuất 30%”.


Theo lời ông Giám đốc Spread, hệ thống tự động FactoryTM quả thực tạo điều kiện hầu như loại bỏ phần tham gia của người trong việc trồng và chăm sóc rau. Vai trò của người là ở chỗ cắt gốc lọc sạch số rau diếp mà máy móc thu hoạch và đóng gói, cũng như điều khiển nhà máy trồng rau, đảm bảo luôn có sự kiểm soát chặt chẽ toàn bộ chu trình công việc của nông trại kiểu mới.

Công ty Spread rất đáng chú ý bởi đây là một trong những cơ sở đầu tiên tổ chức trang trại chuyên canh mà thu lợi nhuận không nhỏ. Hiệp hội phi lợi nhuận quốc tế các trang trại ngành dọc, tập hợp vào đầu năm 2016 khoảng 180 doanh nghiệp từ Hoa Kỳ, châu Á và châu Âu, đã xác nhận rằng các trang trại ngành dọc chính là tương lai của ngành nông nghiệp. Các trang trại ngành dọc làm việc theo nguyên tắc thủy canh hoặc khí canh, cho phép nuôi trồng các loại trái cây và rau quả trong nhà kín không cần đất và ánh nắng mặt trời quanh năm. Thay vì phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên, trong các nhà máy này sử dụng ánh sáng nhân tạo, còn  thay cho đất là các thành tố của nước và dưỡng chất vi sinh.


"Hệ thống của chúng tôi cho phép sản xuất rau ở bất cứ đâu, như vậy tạo khả năng trồng rau xanh ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới, ở bất cứ môi trường nào, — ông Shinji Inada Giám đốc điều hành công ty Nhật Bản Spread khẳng định. “Hiện nay mỗi ngày chúng tôi đều nhận được từ  10 đến 15 yêu cầu về khả năng áp dụng phương thức sản xuất của chúng tôi với các loại rau  dành cho châu Âu, Trung Đông, châu Phi, châu Á, Bắc và Nam Mỹ, cũng như các nước khác", — ông cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала