Thổ Nhĩ Kỳ nhầm to khi không tin là Nga trừng phạt nghiêm khắc

© Sputnik / Григорий Сысоев / Chuyển đến kho ảnhThổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đối đầu kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc với chiếc máy bay Su-24 của Nga đã chuyển thành cấm vận, giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, - đó là nhận xét của cổng thông tin phân tích Al-Monitor.

Nạn nhân lớn đầu tiên của cuộc khủng hoảng Nga-Thổ là công ty Aynes Food Industry and Trade Inc  — nhà cung cấp các sản phẩm sữa từ Thổ Nhĩ Kỳ, —  cổng thông tin nhận xét. Việc ban hành lệnh cấm vận đã dẫn tới chỗ công ty vốn đặt cược vào thị trường Nga nay mấp mé trên bờ vực sụp đổ.

Theo lời người đứng đầu cơ quan tín dụng Thổ Nhĩ Kỳ JCR Orhan Okmena, năm 2016 thách thức kinh tế đối với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên cứng rắn ngặt nghèo hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng eo biển dành cho tàu Nga đi Syria - Sputnik Việt Nam
Châu Âu nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS
Vấn đề trong các lĩnh vực khác đã kích thích khơi lên khủng hoảng lòng tin trong lĩnh vực ngân hàng, — công thông tin nói thêm. Các nhà băng không vội phân phát những khoản tín dụng mới và đòi hỏi người vay thanh toán các khoản nợ mau chóng hơn, vì lo ngại rằng khủng hoảng quan hệ với Nga sẽ gây thêm vấn đề cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ với việc hoàn trả nợ.

Thất thoát rõ rệt nhất với Ankara là sự giảm sút dòng chảy du khách Nga — từ 3,5 triệu người năm 2014 xuống còn 2,8 triệu trong năm 2015. Năm 2016, chỉ số này thậm chí còn tồi tệ hơn, — bài báo trên cổng thông tin cảnh báo.

Chuyên viên kinh tế Atilla Esilada của công ty tư vấn toàn cầu Global Source Parters  cho rằng phạm vi trừng phạt của Nga chống Ankara sẽ còn mở rộng.

Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các biện pháp trừng phạt của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nghiêm trọng
Các tầng lớp doanh nhân thượng lưu và Chính phủ cho rằng quan hệ chính trị không ảnh hưởng đến quyết định kinh tế, thế nhưng những dự đoán đó hóa ra nhầm to. Lệnh trừng phạt của  Nga và các đồng minh khu vực của Matxcơva sẽ còn kéo dài và có nhiều hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế trong triển vọng dài hạn”, — cổng thông tin Al-Monitor dẫn kết luận của giới chuyên viên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала