Vàng - Món đặt cược chắc ăn của Nga và Trung Quốc

Những động thái tích cực của Nga và Trung Quốc trên thị trường vàng thế giới đang làm kim loại quý tăng giá và lung lay vị thế thống trị của đồng đôla.

Báo Die Welt của Đức viết, trong bối cảnh xuất hiện nhiều hoài nghi về hệ thống tài chính các nước phương Tây, các động thái này đe dọa cướp đi của Mỹ những đòn bẩy áp lực.

   Vào lúc tình hình kinh tế không ổn định như hiện nay, vàng là cách bảo hiểm tốt. Kim loại này có giá trị trên toàn thế giới và khối lượng không thể tăng một cách nhân tạo. Vàng có thể ngăn chặn những dao động mạnh trên thị trường tài chính, trở thành một lá chắn tin cậy trước các tác động khủng hoảng, — tạp chí viết.

Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã tăng thêm 3 tỷ USD

   Trong điều kiện bị áp đặt trừng phạt và giá dầu giảm, Nga dứt khoát phải thoát khỏi sự phụ thuộc đồng đôla. Tổng thống Vladimir Putin đã thực hiện những bước làm cần thiết theo hướng này. Kể từ năm 2005, dự trữ vàng của Nga đã tăng khoảng 4 lần, chỉ riêng trong năm ngoái tăng hơn 200 tấn, — các tác giả bài báo ghi chú.

   Tích cực mua vàng hơn Nga chỉ có Trung Quốc. Năm ngoái, dự trữ vàng nước này đã tăng 62% và đạt gần 1.600 tấn. Như vậy, vàng trở thành một vũ khí tài chính có khả năng làm suy yếu sức mạnh của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, những hành động như vậy không làm Washington ngạc nhiên; họ dùng đồng đôla để gây sức ép với Nga, — Die Welt nhấn mạnh.

   Hoạt động tích cực của Nga trên thị trường vàng đã đẩy giá kim loại quý lên mức đỉnh cao nhất kể từ năm 2012. Bởi nợ của các nước phương Tây vẫn không ngừng tăng trong khi hệ thống tài chính do Hoa Kỳ chi phối ngày càng bất ổn định, nhiều quốc gia có nhu cầu tìm kiếm sự đảm bảo đáng tin cậy hơn đồng đôla. Còn đối với Moskva và Bắc Kinh, việc tăng lượng dự trữ vàng trở thành ý nghĩa chiến lược vì tính độc lập không phụ thuộc ngoại hối sẽ cho phép họ ảnh hưởng mạnh tới cán cân trong nền kinh tế toàn cầu, — tác giả bài viết trên Die Welt kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала