Chuột giúp người Campuchia gỡ mìn

© Sputnik / Aleksei Danichev / Chuyển đến kho ảnhСon chuột
Сon chuột - Sputnik Việt Nam
Tại vùng đông-bắc Campuchia, lãnh thổ hiện vẫn còn lại số lượng lớn các bãi mìn gài, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đang bắt đầu tranh thủ sự giúp đỡ của…những con chuột khôn ngoan.

Hóa ra là  những con vật thuộc loài gặm nhấm sở hữu khứu giác nhanh nhạy có lẽ là bậc nhất hành tinh.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong lễ ký kết các văn bản chung tại Phnom Penh - Sputnik Việt Nam
Nga và Campuchia ký kết hiệp định chống khủng bố

Khả năng độc đáo của các "chiến sĩ công binh chuột" qua huấn luyện đặc biệt đã từng được thử nghiệm để phát hiện và vô hiệu hóa các bãi mìn ở Mozambique và Angola. Việc đào tạo cho những con vật quen gặm nhấm có khả năng tìm và vô hiệu hóa mìn bộ binh là công việc do tổ chức Bỉ phi lợi nhuận «APOPO» đảm trách.

Để làm sạch lãnh thổ khỏi mìn gài, các chuyên gia sử dụng phương pháp gọi là "kiểm tra đúp". Có nghĩa là sau khi "chiến sĩ chuột" thứ nhất làm nhiệm vụ kiểm tra địa bàn, một đồng loại thứ hai của nó sẽ được thả vào khu đất để rà xét xem còn sót mìn hay không.

Mặc dù sứ mệnh của các "chiến sĩ công binh chuột" chỉ mới bắt đầu tại Campuchia  trong tháng này, nhưng những con chuột thông minh đã giúp "đóng dấu chứng nhận sạch mìn" cho vùng lãnh thổ mấy hec-ta, kể cả đất canh tác nông nghiệp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала