Washington và Tokyo tham vấn về điều gì?

© Fotolia / GaryĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Tại Washington, Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật bản Shotaro Yachi đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Sputnik", chuyên viên Đông phương học Nga, Giáo sư MGIMO Dmitry Streltsov nói về nội dung của cuộc gặp này như sau: "Mục đích của các cuộc tham vấn là thông báo cho bên đối tác về những bước đi mà hai nước có ý định thực hiện trong tương lai gần. Tại những cuộc trao đổi như vậy, chủ đề Nga chủ yếu liên quan tới lịch trình các cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Nga. Mới đây Tổng thống Obama đã cảnh báo rằng, không nên vội vàng trong quá trình chuẩn bị cuộc gặp Nhật-Nga trước Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Nhưng Tokyo vẫn cho rằng, một cuộc gặp như vậy phải diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bảy. Bây giờ tôi chưa thể phán xét liệu ông Yachi đã thuyết phục được phía Mỹ về sự cần thiết phải tổ chức một cuộc gặp như vậy. Điểm quan trọng thứ hai — chương trình nghị sự của chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Nhật Bản trước cuối năm nay. Nhật Bản hy vọng rằng, hai bên ​​sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề hiệp ước hòa bình. Theo tôi, phía Mỹ nắm được ý muốn này của Nhật Bản và không phản đối".

"Sputnik" hỏi: Nếu Mỹ nắm được ý muốn này thì có nghĩa là họ sẵn sàng ủng hộ lập trường của Nhật Bản trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nga?

Giáo sư Streltsov trả lời: "Không phải như vậy. Mỹ nhận thức được rằng, hai bên nên tiếp tục cuộc đối thoại và tìm cách đạt được sự tiến bộ. Hoa Kỳ giữ quan điểm trung lập về vấn đề này và không có ý định can thiệp vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ song phương của Nhật Bản với Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tokyo - Sputnik Việt Nam
Cánh tả Nhật Bản đe dọa phá tan ... G7

"Sputnik": Tại cuộc tham vấn Nhật —Mỹ đã nêu lên vấn đề Bắc Triều Tiên. Nhật Bản muốn đạt tới điều gì?

 Giáo sư Streltsov  trả lời: "Trong vấn đề này Nhật Bản giữ lập trường cứng rắn nhất, Tokyo muốn để cộng đồng quốc tế ạp dụng các biện pháp khắc nghiệt chống lại Bắc Triều Tiên. Mới gần đây đã tiến hành cuộc tham vấn Mỹ-Trung về các biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng. Mỹ gây áp lực lên Trung Quốc để Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, ngừng cung cấp nhiên liệu cho các máy bay của CHDCND Triều Tiên. Và tôi nghĩ rằng, ông Shotaro Yachi đã được thông báo về nội dung của cuộc tham vấn Mỹ-Trung. Chắc là phía Nhật Bản cũng đã nói lên lập trường của họ. Trên thực tế, Tokyo không thể đơn độc tự mình thực hiện bất cứ điều gì. Vì thế Nhật Bản muốn tạo ra một cơ chế trừng phạt để gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Có lẽ, vấn đề này cũng đã được thảo luận trong cuộc tham vấn giữa ông Yachi và ông Blinken.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала