Trùm khủng bố bin Laden hâm mộ "thuyết âm mưu" nhưng sợ bị theo dõi...

© AP PhotoOsama bin Laden
Osama bin Laden - Sputnik Việt Nam
Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ giải mật và công bố trên trang web chính thức của mình các tài liệu cá nhân của cựu lãnh đạo "Al-Qaeda" Osama bin Laden.

Trong danh sách tài liệu mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu giữ được trong hoạt động tiêu diệt "tên khủng bố №1" có di chúc, thư từ cá nhân và các khuyến nghị khác nhau gửi tới những kẻ ủng hộ. Tổng số có 113 tài liệu khác nhau, hầu hết được thực hiện trong giai đoạn từ 2009-2011.

Di chúc của bin Laden là một tài liệu viết tay, có khả năng được lập vào cuối năm 1990. Theo The New York Times, tài liệu này rõ ràng là đặc biệt quan trọng với trùm khủng bố, vì được bin Laden cất giữ bên mình cho đến khi hắn bị giết chết.

Osama bin Laden - Sputnik Việt Nam
Bin Laden lên kế hoạch khủng bố 9 tháng 11 từ khi nào?
Mặc dù giai điệu tổng thể trong thư từ trao đổi cá nhân của đầu sỏ "Al-Qaeda" luôn bày tỏ sự cam kết vững chắc đối với cuộc "thánh chiến toàn cầu", nội dung các bức thư cho thấy rằng trùm khủng bố phải chịu áp lực mạnh mẽ do hoạt động của cơ quan đặc nhiệm và quân đội các nước khác nhau, còn bản thân bin Laden rất sợ bị theo dõi. Chẳng hạn, trong một bức thư nói về việc làm thế nào để nhận khoản tiền chuộc con tin mà nhóm bắt cóc, bin Laden ra lệnh cho các chiến binh của mình kiểm tra cẩn thận va ly đựng tiền có bị cài thiết bị theo dõi hay không, sau đó hãy nhất thiết phải tiêu hủy chiếc va ly đó. Các chiến binh được lệnh chỉ rời khỏi nơi trú ẩn trong thời tiết xấu, để tránh bị máy bay không người lái của Mỹ phát hiện.

Trong danh sách các tài liệu của bin Laden còn có bản hướng dẫn hành động dành cho người mới bắt đầu gia nhập hàng ngũ chiến binh thánh chiến. Có một danh sách các môn mà mọi thành viên "al-Qaeda" cần phải học. Và trước hết là các môn đọc và viết! Cũng phát hiện ra rằng bin Laden là người yêu lịch sử, đặc biệt hắn rất thích thuyết âm mưu. Chẳng hạn, thủ lĩnh "Al-Qaeda" cho rằng các nước phương Tây được lãnh đạo bởi các thành viên của nhóm âm mưu quốc tế Phục quốc Do Thái.

Trong những năm cuối đời bin Laden sợ bị mật vụ phương Tây giám sát đến mức hoang tưởng. Chẳng hạn, trong một bức thư trao đổi với các trợ lý của mình, bin Laden sợ rằng vợ của hắn có thể bị cấy ghép con chip định vị tọa độ khi đi gặp nha sĩ để chữa răng. Đầu sỏ "Al Qaeda" thường yêu cầu đốt thư sau khi đọc xong. Tóm lại, triệu chứng quá rõ ràng, khỏi cần phải bình luận…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала