Chiến lược hạt nhân của Mỹ đã lỗi thời

© Ảnh : US Missile Defense AgencyHệ thống THAAD của Mỹ
Hệ thống THAAD của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tình hình địa chính trị trên thế giới đã thay đổi, nhưng Hoa Kỳ vẫn hành động theo những khái niệm lỗi thời trong quan hệ với Nga, Trung Quốc và các nước khác.

Trong một bài viết trên National Interest, chuyên gia về công nghệ hạt nhân từ Đại học Stanford Ivanka Barzashka cho rằng điều này làm cho Washington dễ bị thương tổn trước các thách thức hạt nhân mới trong thế kỷ XXI.

Chiến lược hạt nhân của Mỹ hiện nay được xây dựng trên cơ sở tài liệu Ballistic Missile Defense Review năm 2010, nhưng hiện nay có thể đã bị lỗi thời. Theo chuyên gia, có ba yếu tố chỉ ra rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ dễ bị thương tổn.

F-22 Raptor - Sputnik Việt Nam
The National Interest tố Hoa Kỳ vạch kế hoạch chống Nga
Thứ nhất, tài liệu cho rằng trong tương lai nguy cơ hạt nhân từ phía các cầu thủ khu vực sẽ tăng lên. Tuy nhiên, kể từ mùa hè năm ngoái, đã có thể ký thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân. Về trường hợp của Bắc Triều Tiên thì  tình hình vẫn căng thẳng. Bình Nhưỡng tìm cách để đảm bảo rằng thế giới lo sợ trước chương trình phát triển điện hạt nhân của mình.

Thứ hai, có thể giả định rằng nguy cơ hạt nhân từ phía Nga đã giảm đáng kể từ thời "chiến tranh lạnh". Trong tài liệu năm 2010 nói rằng "không có triển vọng đáng kể về cuộc chiến" giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, theo bà Ivanka Barzashka, sau các sự kiện năm 2014 và vụ sát nhập Crưm với Nga, tình hình đã thay đổi đáng kể. "Nguy cơ đối đầu quân sự ở Đông Âu đã tăng lên, và cùng với điều đó, nguy cơ đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân cũng gia tăng."

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky - Sputnik Việt Nam
Nga kiểm tra mức sẵn sàng chiến đấu của tàu ngầm mang tên lửa liên lục địa “Bulava”
Thứ ba, trong năm 2010, Hoa Kỳ tự tin rằng chương trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của mình sẽ không gây ra căng thẳng và quan ngại từ phía các cường quốc hạt nhân lớn. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần nói rằng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Washington làm suy yếu sự ổn định quốc tế và tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ không cắt giảm chương trình. Washington hy vọng tránh được tình hình phát triển như vậy, nhưng Moskva đã thực hiện chính xác những gì cảnh báo: Nga hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, cũng như phát triển hệ thống phòng không và không gian mới. Trung Quốc cũng mạnh mẽ phản đối chương trình của Mỹ và sáng kiến bố trí hệ thống chống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, chuyên gia viết.

Người ta cho rằng, năm 2017, chính quyền mới của Mỹ sẽ sửa đổi chiến lược quân sự của đất nước. Có lẽ chương trình hạt nhân của Mỹ cũng sẽ có những sửa đổi. Mỹ phải đối mặt với nhiều vấn đề. Chúng ta có nên tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu đối với Iran? Liệu có cần hướng lá chắn tên lửa khu vực chống Nga? Có cần hạn chế khả năng hạt nhân của Moskva và Washington hay không? Giải đáp cho những câu hỏi này sẽ là cơ sở để sửa đổi khái niệm phòng thủ tên lửa của Mỹ, chuyên gia Mỹ về công nghệ hạt nhân kiêm tác giả bài viết trong National Interest khẳng định.

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала