Thứ gì ngày nay quí hơn vàng?

Trong thời đại chúng ta ngày nay, thứ đắt nhất - đắt hơn vàng và kim cương chính là thông tin chính xác.

 Đó là sự khẳng định của ông Veniamin Khazanov, giám đốc điều hành công ty Các nghiên cứu dược lý ứng nghiệm từ thành phố Tomsk, Siberia.

Sau nhiều lần đến Việt Nam, Veniamin Khazanov tin rằng ở đây công tác hóa hợp dược phẩm được triển khai có nề nếp và tồn tại cơ sở công nghiệp vững chắc phục vụ sản xuất thuốc. Tuy nhiên, trình độ các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu ứng nghiệm chưa thể được như ở Nga. Tình hình ngành dược học của Nga thì ngược lại — rất dồi dào các nghiên cứu ứng nghiệm, thậm chí tới mức thiếu nguồn lực tài chính để triển khai và sản xuất.

Hiện nay, trong danh mục nghiên cứu ứng nghiệm của công ty ở Tomsk có hơn một chục đề án. Ví dụ, thuốc điều trị bệnh Parkinson có hiệu quả vô cùng cao so với các thuốc đang có. Một số loại thuốc chống viêm với hàm lượng độc tính thấp hàng chục lần so với sản phẩm của ngành y tế thế giới đang được tiêu thụ.

Tomsk còn có thuốc giảm đông máu. Sản phẩm loại này không hiếm trên thị trường, nhưng thường để dùng theo từng đợt khoảng hai tháng. Trong khi đó, những người trải qua phẫu thuật công nghệ cao như cấy ghép răng, khớp gối và khớp hông, thay van tim — hầu như phải liên tục dùng thuốc giảm đông máu. Loại thuốc như vậy không có. Bệnh nhân sau phẫu thuật buộc phải sử dụng thuốc dùng theo đợt, dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cơ thể. Thị trường thuốc giảm đông máu thế giới ước tính trị giá khoảng 16 tỷ USD mỗi năm. Loại thuốc ưu việt phù hợp sử dụng suốt đời đã được điều chế tại Tomsk và đang chờ đợi công tác thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất qui mô công nghiệp.

Tổng giám đốc công ty từ Tomsk đã đến Việt Nam với gói các đề xuất hợp tác phát triển nghiên cứu. Đáng tiếc là chưa đạt được điều gì, — ông Khazanov cho biết:


"Chúng ta cần các doanh nghiệp tổng hợp hóa học và sản xuất qui mô công nghiệp. Điều quan trọng là tìm thấy đối tượng thực sự quan tâm liên kết. Ở Việt Nam có rất nhiều công ty thuộc ngành dược phẩm nhưng họ làm việc trên các phương diện khác. Việc tiếp xúc thỏa thuận với họ là vô ích. Rất có thể đối tác tiềm năng đang ở ngay cạnh, nhưng chúng tôi không biết họ. Không thể biết rõ nên tiếp xúc với ai nếu chúng tôi không nắm chính xác cơ cấu các doanh nghiệp dược Việt Nam. Những thông tin mà chúng tôi có được thông qua cơ quan Thương vụ Nga tại Hà Nội và Thương vụ Việt Nam ở Moskva, qua các phòng thương mại của hai nước, đều là chưa đủ."


Tổng giám đốc của doanh nghiệp từ Tomsk mơ ước có một cơ chế giúp các đối tác tiềm năng tại hai nước tiếp cận lẫn nhau, có được thông tin rõ ràng về mối quan tâm và khả năng của đối tác. Những thông tin như thế ngày nay là đắt nhất trên thế giới, — ông nói

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала