Tiền tệ điện tử dựa trên mật mã: Nên chấp nhận hay từ chối?

© AP Photo / Mark LennihanBitcoin
Bitcoin - Sputnik Việt Nam
Cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản đề xuất sáng kiến đặt tiêu chuẩn cho các loại tiền tệ ảo, bao gồm Bitcoin, để sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán tương đương vác các loại tiền tệ khác, trang web Nikkei Asian Review cho biết.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã đề ra sáng kiến ​​để đồng Bitcoin (cũng như các loại tiền tệ điện tử dựa trên mật mã khác —cryptocurrency) về mặt pháp lý đứng ngang hàng với các loại tiền đang lưu hành bình thường. Nhờ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quản lý các loại tiền ảo, đảm bảo lưu hành an toàn hơn, phòng chống rửa tiền và ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp khác. Để thực hiện mục đích này, các cơ quan và tổ chức tài chính làm việc với tiền tệ điện tử dựa trên mật mã cần phải đăng ký trong Cơ quan Dịch vụ tài chính. Về phần mình FSA sẽ giám sát chặt chẽ và kiểm soát hoạt động của các công ty như vậy. Tờ Nikkei Asian Review viết, không loại trừ rằng, Quốc hội sẽ xem xét dự luật tại kỳ họp này.

Vladimir Putin, Aleksandr  Lukashenko vả Nursultan Nazarbayev - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Đã đến lúc bàn tới liên minh tiền tệ của Moskva, Minsk và Astana
Ở các nước khác không có thái độ đồng nhất với tiền tệ ảo. Tại một số nước, các loại tiền tệ ảo bị đánh thuế, có những quốc gia mà ở đó cryptocurrency bị cấm. Kể từ năm ngoái, ở Mỹ, Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác đã chính thức được coi như một loại “hàng hóa” để đem ra đấu giá một cách hợp pháp. Đồng thời cơ quan quản lý cần phải giám sát các hợp đồng giao sau và các giao dịch khác với tiền tệ ảo. Nếu phát hiện hành vi đầu cơ trong thị trường này, thì cơ quan quản lý có thể kết tội người vi phạm.

Ở Nga tiền Bitcoin bị cấm, vì nó được coi là một công cụ tuyệt vời cho hoạt động rửa tiền và tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Nhưng, lệnh cấm lưu hành Bitcoin không phải là lý do để cấm cuộc thảo luận về chủ đề này. Ngày 8 tháng Tư, tại Maxcơva sẽ tổ chức Hội thảo “Bitcoin — Nga 2016”.  Ở trọng tâm chú ý sẽ là các công nghệ được gọi là “block chain” (chuỗi khối) và triển vọng sử dụng công nghệ này ở Nga và trên thế giới.

Theo chuyên gia Dmitry Zhuravlev, Tổng Giám đốc công ty Nga “Human Factor Labs”, người đam mê và đầu tư vào Bitcoin, không nên ép buộc Bitcoin phải lưu hành bất hợp pháp, đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất:


"Các nhà lập pháp Nga đã chọn lựa lệnh cấm chứ không phải cơ chế quản lý lĩnh vực mới. Nhưng, nếu tiền tệ ảo bị cấm ở Nga,  thì nó vẫn có thể lưu hành ở những quốc gia khác. Và để sử dụng tiền tệ ảo bạn thậm chí không cần phải đi nước ngoài, bởi vì tất cả mọi thứ đều xảy ra trên mạng Internet, và không thể xác định nơi cụ thể thực hiện giao dịch. Theo ý kiến ​​của tôi, thiết lập sự kiểm soát trong lĩnh vực này sẽ là tốt hơn ép buộc Bitcoin phải lưu hành bất hợp pháp và đẩy nó đến tội phạm. Tại Hội thảo sắp tới “Bitcoin – Nga” các đại biểu sẽ thảo luận về ưu nhược điểm của cryptocurrency, cũng như về các biện pháp liên quan đến tiền tệ ảo để Nga bắt nhịp bước đi của thời đại, để chuẩn bị cho thời gian khi các “chuỗi khối” sẽ được áp dụng ở các nước khác”.


Hiện nay trên thế giới có khoảng 600 loại tiền tệ ảo. Theo FSA Nhật Bản, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin trong hai tháng đầu năm 2016 lên tới khoảng 6,24 tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала