Nga: Đề án tư nhân cho cuộc du lịch vũ trụ

© REUTERS / NASABão tuyết ở Mỹ nhìn từ vũ trụ
Bão  tuyết  ở Mỹ nhìn từ  vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Công ty tư nhân "CosmoKurs" nhận được giấy phép của công ty nhà nước "Roscosmos" về phát triển tổ hợp không gian tái sử dụng cho du khách vũ trụ. Thông tin này đã được công bố tại diễn đàn “InSpace” đang tiến hành ở Maxcơva.

Công ty "CosmoKurs" đã đặt ra nhiệm vụ kể từ năm 2020 sẽ thực hiện các chuyến bay vũ trụ lên độ cao 180-220 km. Đây chính là độ cao mà con tàu vũ trụ của phi hành gia đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin bay lên. Tổng thời gian của chuyến bay là 15 phút, trong đó khoảng  5-6 phút các du khách sẽ được thử trạng thái không trọng lượng. Như dự kiến, tàu vũ trụ sẽ được phóng từ ​​bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan. Chính quyền địa phương hỗ trợ cho dự án không gian. Trong tương lai, trên tấm danh thiếp của Astrakhan ngoài trứng cá muối và dưa hấu có thể xuất hiện hình ảnh tàu vũ trụ.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tăng cường tiềm năng vũ trụ, củng cố vị thế trong ngành hàng không

Tổ hợp không gian tái sử dụng quỹ đạo thấp mà "CosmoKurs" đang phát triển bao gồm tên lửa mang và tàu vũ trụ tái sử dụng quỹ đạo thấp. Tổ hợp chở được sáu du khách vũ trụ và một hướng dẫn viên. Giá vé sẽ là khoảng 200-250 nghìn đô la. Các đối thủ cạnh tranh nước ngoài cũng công bố mức giá tương tự như vậy. Theo Tổng giám đốc "CosmoKurs" Pavel Pushkin, công ty chưa bắt đầu bán vé cho các chuyến đi vào không gian, nhưng, đến nay có 900 người đã đặt vé: "Ở Nga mấy người đã cố gắng mua vé, nhưng, chúng tôi chưa bắt đầu bán. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết  những vấn đề lập pháp, tài chính và kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi không trì hoãn thời hạn hoàn thành dự án. Trong năm 2020, chúng tôi sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên".

Theo kế hoạch, các du khách không gian tương lai phải có mặt tại sân bay trước khi xuất phát 4 ngày. Tại đó họ lại một lần nữa trải qua cuộc kiểm tra y tế, đi dự buổi hướng dẫn cuối cùng, chọn bộ áo giáp cho mình, tập luyện trên máy ly tâm, dự lễ ban phước cho các phi hành gia và đi dự một cuộc họp báo.

Bắc cực quang nhìn từ trạm vuc trụ quốc tế ISS - Sputnik Việt Nam
Ngắm Trái đất từ trạm không gian ISS

Các chuyên gia cho rằng, trong 5 năm tới trên thế giới sẽ xuất hiện thị trường du lịch không gian. Người đi tiên phong trong lĩnh vực này là doanh nhân Elon Musk, người đã sáng lập công ty vũ trụ tư nhân thành công nhất SpaceX. Kể từ năm 2012 công ty tư nhân này đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo và trở về trái đất, cung cấp hàng hóa cho trạm ISS. Hai công ty tư nhân khác: Blue Origin của Mỹ và Virgin Galactic của Anh cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm tàu vũ trụ. Như họ nói, các cuộc thử nghiệm đang được xúc tiến "với kết quả khác nhau".

Nhân vật đầu tư cho dự án "CosmoKurs" là một tỷ phú người Nga. Danh tính của ông không được tiết lộ, nhưng, chúng tôi biết rằng, tên ông có trong danh sách của Forbes thống kê những người Nga giàu có nhất, và ông đã từ lâu quan tâm đến ngành vũ trụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала