Sự thật về sữa ở Nga: Sữa ngon không cạn đi cũng không đắt hơn

© Sputnik / Nikolay Khijnyak / Chuyển đến kho ảnhSữa
Sữa - Sputnik Việt Nam
Ở Nga hiện thời chưa áp dụng bắt buộc chứng nhận với các sản phẩm sữa, và không ai đòi các nhà sản xuất phải in chứng chỉ kèm theo những hộp sữa tại LB Nga.

Đó là tuyên bố của ông Nikolai Vlasov Phó thủ trưởng cơ quan thanh tra Rosselkhoznadzor.

"Hiện tại không đòi hỏi nhất thiết phải có chứng chỉ. Còn tự nguyện thì xin mời,   nếu chủ sở hữu sản phẩm muốn có", — ông Vlasov nói.

Ông cũng lưu ý rằng mục này được ghi trong luật về thú y. Thêm nữa, luật quy định kèm theo tất cả các tài liệu thú y sẽ chỉ bắt đầu áp dụng từ năm 2018.

 "Việc "Liên minh sữa" bây giờ dấy lên làn sóng này thực ra là giai đoạn kế tiếp trong cuộc đấu tranh của họ chống lại những chứng nhận điện tử như vậy", — vị đại diện cơ quan chuyên trách nhận xét.

Theo quan điểm của ông, chẳng nên chờ đợi dự báo nào về chuyện các nhà sản xuất sẽ tăng ​​giá sữa ở Nga.  "Không có chuyện như vậy đâu, sữa không ít đi và cũng sẽ chẳng đắt hơn", — vị quan chức cam đoan.

Sữa - Sputnik Việt Nam
Sắp tới cửa hàng toàn nước Nga sẽ không có sữa?
Còn theo ý kiến của ông Aleksey Alekseenko Trợ lý lãnh đạo Rosselkhoznadzor, việc ban hành chứng chỉ  cho sữa uống đóng gói sẽ bất lợi chỉ với những đối tượng chế xuất sản phẩm kém chất lượng, ví dụ, cho thấy họ có dùng dầu cọ. Ông cũng nói thêm rằng ông không thấy nên gác việc đăng ký tài liệu thú y đối với sữa. "Biện pháp này có thể chặn tay các nhà sản xuất hàng thực phẩm dinh dưỡng kém chất lượng", — ông Alekseenko nói rõ.

Mới đây, Liên minh quốc gia của các nhà sản xuất sữa  "Soyuzmoloko", trong thành phần bao gồm cả PepsiCo và Danone, đã nêu kiến nghị với Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Oleg Fomichev, yêu cầu thu hồi chỉ thị số 648 của Bộ Nông nghiệp LB Nga, qui định rằng từ tháng Ba năm 2016 trở đi bắt buộc phải có chứng nhận thú y kèm theo thức uống sữa đóng gói.

Các thành viên của thị trường sữa cho rằng thực trạng ngành chưa sẵn sàng tuân thủ yêu cầu này có thể dẫn đến việc ngưng trệ sản xuất và chặn dòng chảy mặt hàng sữa tươi đến các cửa hàng trên toàn quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала