Ông de Mistura: "Tính linh hoạt" – phương châm làm việc của chúng tôi

© AFP 2023 / Louai BesharaÔng de Mistura
Ông de Mistura - Sputnik Việt Nam
Cuộc đàm phán đầy đủ chính thức giữa người Syria sẽ được nối lại tại Geneva vào ngày 14 tháng Ba và kéo dài 10 ngày.

Gần đây, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti về những kết quả đàm phán mà Liên Hợp Quốc dự định đạt được trong thời gian này, về hiệu quả tuân thủ chế độ ngừng bắn ở Syria.

"Chúng tôi cố gắng tạo cách tiếp cận mới trong việc thực hiện đàm phán, — ông de Mistura cho biết, — dựa trên nguyên tắc các cuộc thảo luận gián tiếp. Điều này có nghĩa là tôi có thể gặp gỡ các nhà đàm phán tại Cung Quốc gia. Nhưng tôi cũng có thể, như đã làm trước đây, tiếp xúc với một số nhóm tại khách sạn hay nơi khác. Điều quan trọng nhất là tôi sẽ gặp họ. Mặc dù, ở Cung Quốc gia tất nhiên sẽ chính thức hơn. Tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhưng sự linh hoạt là phương châm làm việc của chúng tôi. Điều quan trọng — thứ nhất là kết quả. Thứ hai là tính bao trùm," — đặc phái viên LHQ về Syria nhấn mạnh.

Ông Staffan de Mistura cho biết, trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán ở Geneva có ba vấn đề đã được xác định bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Nghị quyết HDBA số 2254 (được Nga biểu quyết). Vấn đề đầu tiên là một chính phủ mới. Thứ hai — hiến pháp mới. Thứ ba — cuộc bầu cử mới, cả tổng thống và quốc hội, dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Bầu cử phải được thực hiện 18 tháng sau ngày 14 tháng 3 năm 2016.

"Mọi sự tiến bộ mà chúng ta đạt được, cũng như những khó khăn sẽ đối mặt (đó là điều chắc chắn, bởi lập trường các bên vẫn còn rất xa nhau), phải được trình bày với Nhóm hỗ trợ Syria quốc tế. Nếu chưa đủ, cấp độ đánh giá tiếp theo sẽ là Hội đồng Bảo an".

Ông Steffan de Mistura đã đánh giá cao hoạt động của Liên bang Nga và Hoa Kỳ trong nhóm mục tiêu đạt lệnh ngừng bắn ở Syria.

"Tôi tin rằng, thỏa thuận đạt được tại Munich nhờ sáng kiến ​​của Liên bang Nga và Hoa Kỳ là cực kỳ quan trọng. Việc ngừng bắn cho phép thúc đẩy các vấn đề nhân đạo, chúng tôi có điều kiện giúp đỡ 235.000 người và đang lập kế hoạch cung cấp nhiều hơn sự viện trợ, bất chấp là vẫn như trước, còn rất nhiều khó khăn. Đây là sự tiến bộ vô cùng đáng kể so với năm ngoái," — đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала