Ukraina mất hai ngày để dỡ tượng Vladimir Lenin

© Sputnik / Pavel Pakhomenko / Chuyển đến kho ảnhUkraina mất hai ngày để dỡ tượng Vladimir Lenin
Ukraina mất hai ngày để dỡ tượng Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Việc dỡ bỏ bức tượng Lenin lớn nhất Ukraine cuối cùng cũng kết thúc. Phải mất hai ngày, tác phẩm điêu khắc bằng đồng của nhà lãnh đạo cách mạng vô sản thế giới mới rời khỏi bệ đá.

Công việc được bắt đầu từ hôm qua (16/03) nhưng mãi đến 14h00 (giờ MSK) hôm nay cần cầu mới bứt được pho tượng đồng cao 20 mét khỏi bệ và đặt xuống đất.

Quá trình phá dỡ biến thành một chương trình truyền hình thực tế ngoạn mục. Hai lần dây chằng kim cương bị đứt. Trang web kênh truyền hình 112 cho biết, trong vườn hoa gần tượng đài phát hiện thấy vật liệu nổ.

Lenin - Sputnik Việt Nam
Phá hủy tượng đài Lenin lớn nhất ở Ukraina (Video)

Phá dỡ "lãnh tụ" là việc khó không ai ngờ. Khác với các tượng đài ở Kharkov và Kiev, bên trong "ông Lenin" ở Zaporozhye có kết cấu vững chắc bằng bê tông cốt thép với hai tà vẹt kim loại. Theo truyền thông Ukraine thì người ta chỉ phát hiện điều này khi bắt tay vào việc phá dỡ.

Xã hội Ukraina có phản ứng trái chiều trước sự kiện. Nhiều người phản đối điều này.

Tượng Lenin ở Zaporozhye là một trong những di tích cuối cùng còn lại sau phong trào tự phát phá hủy tượng các nhà lãnh đạo Liên Xô diễn ra những năm 2013-2014.

Năm 2015, Verkhovna Rada thông qua đạo luật xóa bỏ di sản cộng sản, theo đó tượng các nhà lãnh đạo Liên Xô phải được tháo dỡ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала