Roscosmos hé mở bức màn bí mật

© Sputnik / Alexey FilippovCơ quan Vũ trụ liên bang Nga "Roscosmos"
Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos - Sputnik Việt Nam
Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga "Roscosmos" có kế hoạch mở cửa phục vụ khách tham quan các viện bảo tàng có bộ sưu tập độc đáo đã được thành lập tại các cơ sở bí mật thuộc ngành công nghiệp vũ trụ.

Hầu như tất cả các xí nghiệp của ngành này đều có bảo tàng riêng. Ví dụ, tập đoàn tên lửa vũ trụ Nga "Energia" ở thành phố Korolev (vùng ngoại ô Matxcơva) có hai bảo tàng với nhiều vật trưng bày độc đáo: các bộ phận đổ bộ của tàu vũ trụ "Vostok" mà Yuri Gagarin và Valentina Tereshkova đã sử dụng để trở về trái đất, module đổ bộ của tàu "Voskhod" đã bay trên quỹ đạo với nhà du hành vũ trụ Alexey Leonov, các module của trạm quỹ đạo "Mir", tàu vũ trụ "Apollo", các vệ tinh và nhiều thiết bị không gian khác.

Trong Viện Bảo tàng của Liên hiệp NPO mang tên Lavochkin trưng bày các trạm tự động liên hành tinh nghiên cứu sao Hỏa và sao Kim, chiếc capsule đã vận chuyển 330 gram mẫu đất từ mặt trăng đến trái đất. Khách tham quan cũng có thể thấy các tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên. Viện Bảo tàng rất tự hào với các vật trưng bày như xe tự hành nghiên cứu mặt trăng và tên lửa hành trình "Burya".

Phó Tổng giám đốc của tập đoàn tên lửa vũ trụ Nga Denis Kravchenko cho biết: "Trong các bảo tàng ngoài trời chúng tôi giới thiệu về các giai đoạn phát triển ngành du hành vũ trụ: từ tên lửa mang đến các vệ tinh và tàu vũ trụ có người lái. Và trong các bảo tàng được thành lập tại các xí nghiệp, mà trước đây đã bị đóng cửa, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc triển lãm. Sát gần khu trưng bày bố trí các phân xưởng sản xuất tàu vũ trụ tân tiến nhất và trang thiết bị hiện đại. Điều đó tạo ra bầu không khí rất đặc biệt trong các bảo tàng mới gần đây bị đóng cửa cho khách tham quan".

Tập đoàn NPO "Energomash", nhà sản xuất động cơ tên lửa, cũng có kế hoạch mở rộng cửa phòng trưng bày các loại sản phẩm.  Ở đây khách tham quan sẽ được giới thiệu về các giai đoạn phát triển ngành chế tạo động cơ tên lửa của Liên Xô và sau đó của Nga, và sẽ thấy "trái tim" của tên lửa mang tân tiến nhất của Nga "Angara".

Roskosmos cũng dự định phát triển một tuyến đường du lịch mới — tour du lịch đến sân bay vũ trụ Baikonur để chứng kiến đợt phóng tên lửa. Theo kế hoạch, tour du lịch đầu tiên sẽ được tổ chức vào mùa hè này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала