Triển vọng nào cho hợp tác Nga-Việt tại Primorye?

© Ảnh : Administration of the Primorsky kraiThống đốc Primorye Vladimir Miklushevsky đã được nhà lãnh đạo Việt Nam Trương Tấn Sang tiếp trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội.
Thống đốc Primorye Vladimir Miklushevsky đã được nhà lãnh đạo Việt Nam Trương Tấn Sang tiếp trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
VLADIVOSTOK (Sputnik) – Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang quan tâm đến việc thành lập cơ sở liên doanh của Việt Nam với vùng Primorye của Nga, - theo thông báo của chính quyền khu vực này.

Thống đốc Primorye Vladimir Miklushevsky đã được nhà lãnh đạo Việt Nam Trương Tấn Sang tiếp trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội. Hai bên tiến hành thảo luận về nội dung hợp tác chung trong  những lĩnh vực hứa hẹn nhất.

"Hồi tháng Chín năm ngoái chúng tôi đã tham gia Diễn đàn kinh tế Đông trên đảo Russky tại Primorye, mà kết quả là đã thỏa thuận tăng cường hợp tác theo những hướng sau: nhập khẩu than Viễn Đông và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đầu tư vào các cụm công nghiệp nhẹ, cũng như phát triển hợp tác giữa cảng Hải Phòng của Việt Nam và cảng Tự do của Nga ở Vladivostok", — Chủ tịch Trương Tấn Sang nhận định.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang  tiếp  thống đốc Primorye thuộc LB Nga Vladimir Miklushevsky - Sputnik Việt Nam
Điều gì cản trở sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Viễn Đông nước Nga?
Các ông Miklushevsky và Trương Tấn Sang cũng đã bàn bạc rằng, theo đà tiếp nối thỏa thuận này trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật có thể tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế-thương mại giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và chính quyền vùng Primorye. Người đứng đầu chính quyền vùng nêu đề xuất ký kết Biên bản ghi nhớ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Đông lần II, vào đầu tháng Chín này.

Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam chú ý đến những khả năng mới của Primorye. "Tính đến những cơ chế hỗ trợ mới dành cho các nhà đầu tư ở Primorye,  chúng tôi quan  tâm đến việc thành lập cơ sở liên doanh cùng với các bạn. Vùng Primorye của Nga có tiềm năng giao thông rất lớn, có thể thông qua lãnh thổ của các bạn để xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương", — Chủ tịch Việt Nam tuyên bố.

Cùng thống nhất quan điểm rằng một lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng nữa có thể là khai thác và chế biến hải sản, các bên đồng ý sẽ  tiếp tục thảo luận kỹ hơn về triển vọng hợp tác  Nga-Việt trong dịp Diễn đàn Kinh tế Đông lần II trong năm 2016.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала