Công dân Nga sống trong nhà tù Mỹ như thế nào?

© SputnikViktor Bout
Viktor Bout - Sputnik Việt Nam
Đã tám năm trôi qua kể từ khi Viktor But bị bắt tại Bangkok sau chiến dịch truy lùng của tình báo Mỹ.

Doanh nhân Nga đang thụ án 25 năm ở Mỹ về tội âm mưu bán vũ khí cho tổ chức khủng bố. Trong các cuộc đàm phán với các đối tác Mỹ, phía Nga liên tục nêu lên vấn đề dẫn độ bất hợp pháp Viktor Bout từ Thái Lan sang Mỹ, và yêu cầu phải đưa công dân này trả cho Nga.

Phóng viên RIA Novosti Yevgeny Belenky, người từ lâu quen biết Victor But, đã có cơ hội để đặt ra cho ông ta một số câu hỏi qua điện thoại về cuộc sống trong tù. Ông Victor But nói rằng nhà tù được xây dựng năm 1963, từ đó đến nay không được sửa chữa, vì vậy đang trong tình trạng khá thảm. Ông đã cố gắng giữ gìn thể lực, duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Ngoài ra ông cố gắng vẽ tranh và đọc sách lịch sử.

Victor But có nhiều cơ hội để giao tiếp với các tù nhân xung quanh: cửa phòng giam mở từ 06:00-9:00. Có những người tốt và rất thú vị mà ông But có mối quan hệ thân thiện, có thể trao đổi trò chuyện với họ về một loạt chủ đề — từ lịch sử và tôn giáo đến những điều trần tục hơn. Họ thường kể chuyện tiếu lâm cho nhau nghe. Nhà tù chế độ chung ở Mỹ thường xuyên cho phép người thân tới thăm, tổ chức các môn thể thao và các hoạt động tập thể, nhưng nhà tù mà ông Viktor Bout bị giam không có chế độ đó.

Viktor Bout cho biết, theo dữ liệu Quốc hội Mỹ, giam giữ một tù nhân trong các điều kiện quản lý đặc biệt khiến ngân sách của Mỹ tiêu tốn 981000 USD/năm, trong khi ở các nhà tù chế độ chung, con số này tương đương với 34000 USD/năm.  Chúng tôi nói với nhau, với số tiền như vậy, nhẽ ra nhà tù có thể cho tù nhân ở tốt hơn và ăn như trong nhà hàng loại tốt, thay cho những gì chúng tôi được cung cấp ở đây. Và cho đến nay, không có ai ở Mỹ điều tra xem lý do tại sao các nhà tù giống như nơi chúng tôi thụ án được ngân sách chi số tiền lớn như vậy và thực sự số tiền đó đi đâu.

Hàng ngày, chúng tôi ăn sang lúc sáu giờ, món ngũ cốc với sữa. Ăn trưa lúc mười giờ sáng, sau đó ăn tối lúc 16:30 — và thế là hết. Còn lại, ai cần ăn thêm thì mua. Trên toàn bộ nhà tù có một mảnh vườn nhỏ trước nhà ăn, đó là phần "bầu trời mở" duy nhất của chúng tôi. Xung quanh là bức tường cao vút và vững chắc, thực sự chỉ nhìn thấy bầu trời ở phía trên. Chúng tôi chỉ được đi qua vườn hoa nhỏ này, không được đứng hoặc ngồi cạnh đó, không được lội vào vườn, không được hái hoa vặt cỏ. Nhưng vào những ngày nắng có thể tắm nắng ở vườn hoa này.

Mỗi buổi sáng ở đây bắt đầu với một vài câu chuyện tiếu lâm, rồi tập yoga. Khi bạn làm điều đó trong suốt cả ngày thì dần dần có thể hiểu rõ hơn về tâm lý của chính mình — tù nhân Viktor Bout nói. — Mình sẽ có khả năng kiểm soát suy nghĩ của mình, kết quả là không cho phép mình rơi vào bi quan và trầm cảm.

Trong nhà tù chỉ có thể xem tin tức qua kênh truyền hình CNN của Mỹ. Họ có đưa tin về chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Mỹ Kerry, nhưng không có đoạn tiếp nối của chủ đề này, cũng không có ý kiến bình luận ​​về chuyện ấy. Đó là cảnh tượng phổ biến ở đây. Khi có điều gì đó không hoàn toàn có lợi cho Hoa Kỳ, phương tiện truyền thông lớn của Mỹ như thể "lặn xuống nước" và không có thông tin về chủ đề này, hoặc ít nhất là trong nhà tù chúng tôi không được phép tiếp cận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала