Các chuyên gia Nga sẽ hỗ trợ phục hồi Palmyra

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyPalmyra
Palmyra - Sputnik Việt Nam
Palmyra là một trong sáu chủ thể di sản toàn thế giới trong danh sách của UNESCO ở Syria.

Kể từ tháng 5 năm 2015, thành phố cổ này đã nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS. Nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi đã bị đập phá hoặc cướp bóc. Ngày 27 tháng 3, quân đội Syria và lực lượng dân quân với sự yểm trợ của không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra. Bây giờ nên giúp Syria trong các công việc phục hồi những di tích độc đáo. Các chuyên gia từ thành phố St. Petersburg còn được gọi là " Bắc Palmyra" sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ cao cả — hỗ trợ phục hồi thành cổ Palmyra của Syria.

Giám đốc Viện Bảo tàng "Hermitage" của St. Petersburg, Viện sĩ Mikhail Piotrovsky nói rằng, ở Palmyra nên phục hồi những gì còn có thể cứu vãn. Ông đã thảo luận vấn đề này với các đồng nghiệp ngay trước khi giải phóng thành phố cổ này:

"Tôi và các đồng nghiệp của tôi đã trao đổi ý kiến về tình hình Palmyra, về sự cần thiết phải cứu vãn thành phố cổ này, một số chuyên gia đã đề xuất những biện pháp cụ thể. Các chuyên gia bảo tàng trên thế giới đã phát động chiến dịch thu thập tài liệu về Palmyra, để sẵn sàng cho thời điểm khi thành cổ này được giải phóng, "- Viện sĩ Mikhail Piotrovsky cho biết.

Ông Piotrovsky nói rằng, trong khuôn khổ dự án quốc tế, Nga sẽ tích cực tham gia vào việc phục dựng các di tích cổ độc đáo của Palmyra.

Giám đốc Hermitage nói: "UNESCO sẽ thông qua quyết định về các công việc phục dựng cần phải được thực hiện ở thành phố cổ này. Nên lựa chọn phương án tối ưu. Palmyra sẽ chỉ là một điểm du lịch hoặc một nơi giới thiệu về lịch sử? Ở đây phải nói về vẻ đẹp của các di tích cổ xưa và đồng thời không quên về sự tàn phá khủng khiếp mà IS đã gây ra trong một năm qua".  

Tổng cục cổ vật và Viện Bảo Tàng của Syria cho biết rằng, sẽ phải mất ít nhất 5 năm để khôi phục lại cấu trúc và các di tích trong thành phố cổ Palmyra. UNESCO, mà các nhân viên của tổ chức này sẽ tham gia vào các công việc phục hồi, hy vọng vào sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Viện Bảo tàng Hermitage. Kinh nghiệm của các nhà khoa học Nga trong lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hóa được biết đến rộng rãi với thế giới. Sau đây là ý kiến của nhân viên cao cấp Viện Nghiên cứu phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Sotnikov:

"Liên bang Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong chiến thắng trước các chiến binh IS. Hiện nay, Nga nên giúp Syria giải quyết một nhiệm vụ quan trọng khác  - phục dựng các di tích cổ còn sót lại ở Palmyra vì đây là một di sản văn hóa chung của nhân loại. Tôi nghĩ rằng, Nga sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ phức tạp này".

Theo ông Vladimir Sotnikov, Palmyra từ lâu không chỉ là một chủ thể di sản thế giới trong danh sách của UNESCO. Thành phố cổ này cần phải được công nhận như một tượng đài lớn của toàn thể nhân loại. Mọi người phải có khả năng thấy Palmyra ở dạng ban đầu của nó. Thành cổ này phải được khôi phục lại và được bảo vệ cẩn thận. Có lẽ LHQ sẽ thông qua một văn kiện đặc biệt quy định bảo vệ thành phố cổ này như bảo vệ con ngươi của mắt mình. Đây là ý kiến của nhà khoa học Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала