Đằng sau “Hồ sơ Panama” là tình báo Mỹ

© AFP 2022 / Saul LoebCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Trong tay các nhà báo bây giờ có những giấy tờ của công ty kinh doanh luật Panama Mossack Fonseca, chuyên nhận đăng ký và tháp tùng các công ty bình phong.

Đó là hơn 11 triệu tài liệu. Một số tài liệu chứng tỏ sự dính líu  của nhiều nhà hoạt động xã hội và chính trị gia vào việc che giấu hàng tỷ USD trong tài khoản của công ty bình phong — offshore ở nước ngoài.

Tuy nhiên, truyền thông thế giới đã bỏ qua thông tin về những nhân vật bị kết tội gian lận tài chính, trong đó có Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko, cha đẻ của Thủ tướng Anh David Cameron, nhà vua  Saudi Arabia Salman ibi Abdullah-Aliz Al Saud.  Thay vào đó, đám báo chí báo phương Tây đâm bổ đi tìm kiếm trong các tài liệu này "những dấu vết Putin".

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tất cả tội lỗi là do Putin: Báo Anh bao che khả năng lãnh đạo thế giới rửa tiền ở Panama

Như nhấn mạnh của ông Craig Murray từng là Đại sứ Anh tại Uzbekistan những năm 2002-2004, manh mối từ Hiệp hội quốc tế báo chí điều tra Investigative Journalism (ICIJ), đã công bố "hồ sơ Panama" lại dẫn không chỉ từ Quỹ Soros (Soros Foundation), mà còn đến  Quỹ  Rockefeller (Rockefeller Foundation), Tập đoàn Carnegie và những tổ chức có thế lực khác. Hoạt động của tập đoàn quỹ này tài trợ hầu như tất cả các cơ cấu doanh nghiệp khổng lồ của Mỹ. "Vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Mặc dù thực tế là phần lớn vô số thông tin về tài khoản bình phong ở  nước ngoài liên quan đến các công ty và doanh nghiệp phương Tây, các phương tiện truyền thông cũng do các doanh nghiệp lớn kiểm soát, vì sao đó chỉ nắm lấy cho một số đoạn dường như liên quan đến Nga, và bỏ qua không chú ý đến những thứ khác ", — ông Craig Murray nói trong cuộc phỏng vấn của RT.  

Chuyên gia tài chính người Đức Ernst Wolff  cho rằng đứng đằng sau vụ việc Hồ sơ Panama là tình báo Mỹ.

"Những gì đang xảy ra vào thời điểm này, những giấy tờ Panama, không gì khác hơn là  nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tiêu thủy ốc đảo thiên đường thuế, để thoát thân và tự định vị như là một thiên đường thuế mới và lớn nhất", — ông Ernst Wolff  nhận xét  trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik.  Ở Mỹ những bang như Nevada, South Dakota, Wyoming và Delaware  đang là ốc đảo thuế tuyệt hảo.  Cuộc cáo giác này chỉ diễn  ra với mộtmục đích là chuyển hướng dòng chảy tài chính, hiện giờ còn không thấy cho mình mục tiêu ở thiên đường thuế Mỹ quốc. Theo các đánh giá, trong những công ty bình phong này cất giấu khoảng 30 — 40 nghìn tỷ USD.

Và Hoa Kỳ đương nhiên rất muốn làm thế nào đó để nắn dòng cho số tiền không lồ này chảy vào nước mình.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала